Khi nói đến đầu tư phương tiện làm việc cho một trạm cấp cứu ngoài bệnh viện thì hầu hết đều nhắc đến xe cứu thương (Ambulance) với đầy đủ phương tiện chuyên dùng như băng ca, bình oxy, nẹp, monitor, máy sốc điện, thuốc cấp cứu,…

Tại một Trạm cấp cứu vệ tinh thuộc Trung tâm cấp cứu tiểu bang Nam Úc, ngoài 5 xe cứu thương quen thuộc với đầy đủ dụng cụ phục vụ cấp cứu tại hiện trường, ngoài ra trạm cấp cứu còn được trang bị những xe chuyên dụng khác, bao gồm:

1. Xe cứu thương chuyên dụng, được trang bị băng ca tự động (không phải dùng sức để nâng và đưa vào xe), đầy đủ thuốc và các trang thiết bị, dụng cụ cần thiết cho cấp cứu tại hiện trường. Khi nhận được tín hiệu cấp cứu, trên xe sẽ có 2 người là chuyên viên Paramedic, trong đó 1 người kiêm nhiệm vụ lái xe cứu thương.

                                            1 

Xe cứu thương chuyên dụng được trang bị đầy đủ dụng cụ, thuốc cấp cứu

2. Xe cấp cứu cỡ nhỏ, không để vận chuyển người bệnh ,nhưng có đầy đủ phương tiện để chẩn đoán và điều trị tại chổ như tủ thuốc với đầy đủ thuốc cấp cứu, kháng sinh,… cả tủ lạnh chuyên dùng để chứa vaccine, xe này chỉ dành cho một người vừa là tài xế vừa là chuyên viên cấp cứu ngoài bệnh viện ở bậc cao nhất, còn gọi là ECP (Extended Care Paramedic). Chuyên viên ECP sẽ lái xe đến hiện trường và thực cấp cứu, can thiệp điều trị tại chổ trong những trường hợp không thể vận chuyển người bệnh về bệnh viện.

                                                             2

Xe cấp cứu cỡ nhỏ dành cho Paramedic cấp cao nhất: ECP (Extended Care Paramedic)

3. Xe cấp cứu cỡ nhỏ, không để vận chuyển người bệnh, dùng để xử trí tình huống khẩn cấp khi xe cứu thương bận cấp cứu một trường hợp khác, chưa thể điều động ngay đến hiện trường, xe được trang bị đủ các phương tiện và thuốc đủ để cấp cứu trong thời gian ngắn. Loại xe cỡ nhỏ này chỏ được 2 chuyên viên cấp cứu Paramedic.

                                                 hinh-trangbicc-3_38201716
Xe cấp cứu cỡ nhỏ dành cho chuyên viên Paramedic trongtifnh huống xử trí khẩn cấp

4. Đặc bệt, một loại xe đơn giản nhưng không thể thiếu cho một trạm cấp cứu vệ tinh, nhất là trong những tình huống giao thông phức tạp xe cứu thương cỡ nhỏ và cỡ lớn không tiếp cận được hiện trường, đó là xe đạp cứu thương. Xe cũng được trang bị thuốc và những trang thiết bị không thể thiếu trong cấp cứu những trường hợp ngưng tim như: thuốc, oxy, máy đo huyết áp, máy sốc điện,…
                                                              hinh-trangbicc-4_38201716
_ Sở Y tế Tp.Hồ Chí Minh-

Bình luận