Ngày thế giới phòng chống bệnh phong – World Leprosy Day (29/7/2017)

Năm 1953, một nhà từ thiện lớn người Pháp M. Raoul Follereau đã tuyên bố ngày phòng, chống bệnh phong để kêu gọi cả thế giới chú ý đến hoàn cảnh của hàng triệu người trên thế giới bị ảnh hưởng bởi căn bệnh cổ xưa này. Từ đó, hơn 50 năm qua, vào ngày Chủ nhật cuối cùng của tháng Giêng, hàng ngàn người trên toàn cầu đã dừng mọi hoạt động lại để tưởng nhớ những người bị ảnh hưởng nặng nề bởi bệnh phong. Năm 2017, ngày Thế giới phòng, chống bệnh phong được tổ chức vào 29/1/2017.

Mỗi ngày, trên toàn thế giới có khoảng hơn 50 trẻ em được chẩn đoán mắc bệnh phong và khoảng hơn 50 đứa trẻ khác không được chẩn đoán do bị kỳ thị, sợ hãi và thiếu chuyên môn y tế. Phần lớn trong số trẻ đó sẽ phải đối mặt với khuyết tật vĩnh viễn, nhưng ngày nay bệnh phong đã có thể được chữa khỏi nếu được phát hiện sớm.

Bệnh phong không phải là bệnh di truyền; bệnh không lây qua tiếp xúc, sờ chạm, mà lây qua đường hô hấp, do những giọt nhỏ trong không khí, tiết ra từ những người bệnh không được điều trị. Tránh kỳ thị để người bệnh mạnh dạn đi khám, chữa trị sớm, nhằm tránh để lại di chứng, tàn tật, nhờ đó cũng giảm thiểu việc lây lan bệnh trong cộng đồng.

(Nguồn: leprosy.org)

Bình luận