Sốt rét là một bệnh gây ra bởi ký sinh trùng tên Plasmodium, lây truyền từ người này sang người khác qua muỗi Anophen đốt. Bệnh phổ biến ở các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới.
Mọi người đều có thể mắc bệnh sốt rét nếu sống hoặc có qua lại vùng rừng núi nơi có sốt rét lưu hành và bị muỗi Anophen đốt.
1. ‼Các triệu chứng của bệnh sốt rét
Biểu hiện ban đầu của bệnh đó là rét run – sốt nóng – sau đó vã mồ hôi. Nhưng có nhiều trường hợp mắc sốt rét không có cơn sốt điển hình, người bệnh chỉ cảm thấy ớn lạnh. Nếu không được điều trị trong vòng 24 giờ có thể tiến triển thành bệnh nặng và thường dẫn đến tử vong.
🍀Trẻ em bị sốt rét nặng thường phát triển một hoặc nhiều các triệu chứng sau đây: thiếu máu nặng, suy hô hấp liên quan đến nhiễm toan chuyển hóa, hoặc sốt rét thể não.
2. ‼Tác hại của bệnh sốt rét
🍀Gây thiếu máu: Do ký sinh trùng vào trong máu nên chúng phá vỡ hàng loạt hồng cầu, dẫn đến thiếu máu, da xanh, môi thâm, mệt mỏi, gầy yếu.
🍀Gan to, lách to.
🍀Trẻ em bị mắc bệnh sốt rét cơ thể còi cọc chậm lớn, kém thông minh.
🍀Phụ nữ có thai mắc sốt rét dễ gây sảy thai, đẻ non hoặc khi sinh dễ mắc phải những tai biến.
3. ‼Các biện pháp phòng bệnh sốt rét
Để khỏi mắc bệnh sốt rét cần tránh muỗi đốt, mọi người dân cần thực hiện các biện pháp sau:
✅Thường xuyên ngủ màn, ngay cả ban ngày và màn cần được tẩm hóa chất diệt muỗi. Đây là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh sốt rét.
✅Sử dụng một số biện pháp xua đuổi muỗi như: dùng vợt muỗi, nhang đốt muỗi, thoa kem chống muỗi, khi làm việc vào buổi tối cần được trang bị quần áo dài tay để đề phòng muỗi đốt.
✅Cần vệ sinh môi trường xung quanh nơi ở, loại bỏ những nơi trú ẩn của muỗi như phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, sắp xếp vật dụng trong nhà ngăn nắp, sạch sẽ, quần áo phải được xếp gọn gàng không nên treo hay móc quần áo trên tường làm chỗ cho muỗi đậu, vv…
✅Những người đi làm ở vùng rừng núi cần mang theo màn để ngủ, trước khi đi nên đến cơ sở y tế để được cấp thuốc uống phòng và khi trở về từ vùng rừng núi nên đến cơ sở y tế để được khám, xét nghiệm, nếu có bị sốt rét sẽ được điều trị kịp thời.
✅Khi thấy các triệu chứng của bệnh sốt rét như: Rét run, sốt nóng sau đó vã mồ hôi hoặc cảm thấy ớn lạnh, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.
🌍Hãy chung tay bảo vệ sức khỏe của chính mình, gia đình và cộng đồng

Bình luận