Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2018
THUỐC LÁ VÀ TIM MẠCH
Thông qua chủ đề “Thuốc lá và bệnh tim mạch”, Tổ chức Y tế thế giới muốn thông tin tới cộng đồng mối liên hệ giữa việc sử dụng thuốc lá và các bệnh tim mạch. Tổ chức Y tế thế giới cũng kêu gọi các quốc gia cần có những hành động kịp thời và hiệu quả nhằm làm giảm nguy cơ mắc và tử vong do các bệnh về tim mạch liên quan đến sử dụng thuốc lá.

Trên thế giới, theo thống kê của WHO, mỗi năm trên thế giới có khoảng 7 triệu ca tử vong do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá, trong đó có 900.000 ca tử vong do hút thuốc lá thụ động. Sử dụng thuốc lá lại là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh tim mạch, trong đó có bệnh nguy hiểm như đột quỵ – căn bệnh hiện đang gây tử vong hàng đầu trên thế giới cũng như tại Việt Nam.

Tại Việt Nam, số trường hợp tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm 73% tổng số ca tử vong do bệnh tật và thương tích. Một trong những nguyên nhân là do tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao. Bên cạnh tổn thất về sức khỏe, thuốc lá còn gây ra tổn thất về kinh tế và là một trong những nguyên nhân về nghèo đói. Theo điều tra tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành ở Việt Nam, số tiền người dân Việt Nam chi ra để mua thuốc lá là 31 ngàn tỉ đồng. Bên cạnh đó, tổng chi phí điều trị và tổn thất do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm do 5 nhóm bệnh trong số 25 bệnh do thuốc lá gây ra là ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa – hô hấp trên, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, nhồi máu cơ tim, đột quỵ là hơn 23 nghìn tỷ đồng mỗi năm.

Nhằm đẩy mạnh và tăng cường hơn nữa sự quan tâm của các ngành, các cấp, các tổ chức và quần chúng đối với công tác phòng chống tác hại thuốc lá, Tổ chức Y tế thế giới lấy ngày 31/5 hàng năm là Ngày Thế giới không thuốc lá. Hằng năm được sự cho phép của Thủ tướng chính phủ, Bộ Y tế tổ chức Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ 25/5 đến ngày 31/5. Bộ Y tế đề nghị các cơ quan các cấp trong cả nước cùng phối hợp tổ chức các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá.

Các cơ quan cần tập trung tuyên truyền (Theo công văn số 2956/BYT-KCB của Bộ Y tế ngày 7/5/2018 về Tăng cường thực thi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá và hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2018) về quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc, trường học, cơ sở y tế, khách sạn, khu vực trong nhà ở nhà hàng, bến tàu, bến xe, nhà ga, trên các phương tiện giao thông công cộng. Bên cạnh đó, cần tuyên truyền về quyền và trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, tổ chức các địa phương, người đứng đầu, người quản lý các địa điểm cấm hút thuốc lá. Người hút thuốc lá và mọi công dân cũng cần biết rõ thông tin về quyền và nghĩa vụ của mình. Các quy định nghiêm cấm về quảng cáo, tiếp thị, buôn bán thuốc ở nơi cấm hút thuốc cũng là các nội dung cần truyền thông.

Ở cấp Sở, ban, ngành, các hoạt động cần hướng đến là đưa công tác phòng chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch, quy chế hoạt động của các đơn vị, lồng ghép phong trào xây dựng Làng Văn hóa – Sức khỏe với xây dựng cộng đồng dân cư không thuốc lá.

Các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường đăng tải tin bài về tác hại thuốc lá, gương điển hình về bỏ thuốc lá, lợi ích của môi trường lành mạnh không thuốc lá.
(Theo công văn số 2956/BYT-KCB của Bộ Y tế ngày 7/5/2018 về Tăng cường thực thi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá và hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2018)
– Nguồn: T4G –

Bình luận