CHỦ ĐỘNG PHÒNG NGỪA VÀ KIỂM SOÁT CÁC YẾU TỐ NGUY HIỂM, CÓ HẠI TẠI NƠI LÀM VIỆC
“Chủ động phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc để hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp” là chủ đề Tháng hành động An toàn, Vệ sinh lao động năm 2018. Ngày 6/5/2018, Lễ phát động Tháng Hành động An toàn, Vệ sinh lao động được tổ chức tại Hội trường với sự tham gia của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh-Xã hội, ông Mai Đức Chính, Chủ tịch Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, bà Nguyễn Thi Thu, Phó chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh,
Theo báo cáo của ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh-Xã hội, qua 18 năm tổ chức Tuần lễ quốc gia An toàn-Vệ sinh lao động-Phòng chống cháy nổ, nhiều chính sách, pháp luật mới đã làm chuyển biến quan trọng nhận thức và hành động của các cấp, các ngành, người lao động và toàn xã hội. Năm 2017, có gần 3 triệu thiết bị được kiểm định, gần 4 triệu người được huấn luyện an toàn vệ sinh lao động, gần 5.500 cơ sở được quan trắc môi trường lao động với trên 900.000 mẫu, trên 2 triệu người được khám sức khoẻ định kỳ, số người lao động đạt sức khoẻ loại I và loại Ii chiếm gần 70%.
Tuy nhiên, năm 2017 vẫn còn xảy ra gần 9000 vụ tai nạn lao động làm 928 người chết, 1.915 người bị thương nặng, trong đó có một số vụ tai nạn lao động nghiêm trọng. Nguyên nhân chính của tai nạn lao động là do chủ quan (chiếm 60%), vì không có hoặc thiếu quy trình, biện pháp làm việc an toàn, thiết bị không đảm bảo an toàn, không hoặc thiếu huấn luyện về an toàn vệ sinh lao động, không trang bị đủ phương tiện bảo vệ cá nhân, vi phạm quy trình, quy chuẩn an toàn vệ sinh lao động.
Bên cạnh đó, đã phát hiện 3.802 trường hợp bệnh nghề nghiệp, tăng 43% so với năm 2016.
Trên cơ sở đó, Ban chỉ đạo đạo đề nghị các ngành, các cấp đề ra các biện pháp khắc phục ngay những tồn tại, hạn chế, chủ động phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và xây dựng văn hoá an toàn vệ sinh lao động trong doanh nghiệp.
Theo phát biểu của bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TP, an toàn vệ sinh lao động cần tiến hành thường xuyên chứ không phải chỉ để đối phó với các đợt kiểm tra. Đầu tư cho an toàn vệ sinh lao động không chỉ về kinh phí mà quan trọng là , về phía người sử dụng lao động, cần tăng cường quản trị doanh nghiệp theo hướng an toàn, còn về phía người lao động cần có hành vi lao động an toàn.
Ông Chan Hel Lee, đại diện Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam nhấn mạnh về văn hoá phòng ngừa an toàn lao động, là quyền lao động trong môi trường an toàn, bền vững. Đồng thời, cần chú ý an toàn lao động cho các lao động trẻ, do ít kinh nghiệm nên dễ bị tai nạn lao động hơn. Theo thống kê của Liên minh Châu Âu tỉ lệ tai nạn lao động ở lao động trẻ cao hơn 40% so với lứa tuổi khác. Để phòng ngừa tai nạn lao động, cần có sự nỗ lực của chính phủ, doanh nghiệp cũng như các tổ chức dân sự xã hội.
Tháng Hành động An toàn, Vệ sinh lao động tiến hành từ 1/5 đến 31/5/2018 với nhiều hoạt động như thanh kiểm tra doanh nghiệp, diễn đàn đối thoại lao động trẻ, hội thảo, tập huấn, hội thi an toàn vệ sinh viên giỏi…tại nhiều địa phương trong cả nước.
Nguồn : T4G

Bình luận