Thuốc lá có thể làm kích hoạt hệ miễn dịch bất thường ở những người mang gen liên quan viêm khớp dạng thấp, do đó, những người hút thuốc lá có nguy cơ cao bị bệnh này.

Hầu hết chúng ta đều được cảnh báo tác hại của thuốc lá đến một số bệnh như: ung thư (phổi, hầu họng, dạ dày…) hay các bệnh lý về hô hấp, tim mạch… trong khi đó vai trò của thuốc lá trong các bệnh lý viêm khớp ít được biết đến. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi nói về tác hại của thuốc lá với bệnh viêm khớp dạng thấp (VKDT).

Hút thuốc lá có liên quan đến sự khởi phát bệnh VKDT, đặc biệt ở những người hút thuốc lá từ 20 năm trở lên. Các nhà nghiên cứu cho rằng thuốc lá có thể làm kích hoạt hệ miễn dịch bất thường ở những người mang gen liên quan VKDT. Cả 2 yếu tố: môi trường và kiểu gen đều giữ 1 vai trò trong VKDT, trong đó thuốc lá được xem là yếu tố nguy cơ về môi trường quan trọng nhất, và cũng là yếu tố nguy cơ có thể phòng ngừa hoàn toàn.BS.CK2 Chế Thanh Đoan – Phòng khám Cơ Xương Khớp, Khoa Khám và điều trị theo yêu cầu

Ngoài ra, hút thuốc lá cũng làm tăng mức độ trầm trọng của bệnh VKDT và làm giảm khả năng lui bệnh ở bệnh nhân VKDT. Hút thuốc lá còn làm giảm hiệu quả của một số thuốc điều trị VKDT, cũng như ngăn cản một số hoạt động của bệnh nhân trong khi các hoạt động này có thể giúp cải thiện triệu chứng của bệnh.

Mặc dù vậy, rất nhiều bệnh nhân VKDT không nhận thức được việc hút thuốc lá sẽ làm cho bệnh của họ nặng hơn. Hơn nữa, bệnh nhân VKDT cho rằng hút thuốc lá làm cho họ xao lãng việc cảm nhận cơn đau, quên đi cảm giác bị cô lập hay thiếu hỗ trợ, vì vậy họ không từ bỏ hút thuốc.

Ngoài bệnh VKDT thì việc bỏ thuốc lá cũng có lợi cho sức khỏe chung của bệnh nhân. Cùng với gia tăng nguy cơ VKDT, thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ của một số bệnh như: ung thư phổi và các loại ung thư khác, các bệnh lý đường hô hấp, đột quỵ, bệnh tim mạch, loãng xương… Những bệnh nhân VKDT nếu bỏ hút thuốc lá sẽ mang lại rất nhiều lợi ích.

-Nguồn: T4G – BS.CK2 Chế Thanh Đoan-

Bình luận