Những ngày và tuần đầu tiên sau khi sinh con, người mẹ có thể trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Không chỉ cảm thấy những cảm xúc kì diệu như niềm vui, niềm sung sướng và hãnh diện, người mẹ cũng trải nghiệm các cảm xúc khó khăn hơn, kể cả nỗi buồn. Cảm giác buồn và việc khóc sau khi sinh em bé thường được biết đến tên gọi “baby blues”.

“Baby blues” phổ biến và thường giảm dần sau 1 hoặc 2 tuần. Việc này xảy ra có thể do sự thay đổi hormone thất thường sau sinh. Tuy nhiên, khoảng một trong bảy bà mẹ sẽ trải qua cái gì đó nghiêm trọng hơn “baby blues” thông thường. Những người phụ nữ sau sinh và phải đối mặt với việc buồn chán, lo âu trong vài tuần hoặc hơn có thể đang có trầm cảm sau sinh (TCSS). “Baby blues” có xu hướng đi qua nhanh hơn, còn TCSS thường kéo dài, dai dẳng và có nhiều ảnh hưởng tới khả năng của người mẹ để thực hiện các hoạt động hằng ngày.

DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG

Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh (CDC), có tới 20% các bà mẹ trải qua một hoặc nhiều triệu chứng của TCSS. Tương tự như các loại khác của trầm cảm, TCSS có thể bao gồm các triệu chứng sau:

👉 Cảm thấy chán nản hoặc tuyệt vọng trong hầu hết các ngày trong tuần hoặc nhiều hơn 
👉 Cảm thấy lãnh đạm và rút lui với gia đình, bạn bè 
👉 Giảm hứng thú với các hoạt động yêu thích trước đây (bao gồm tình dục) 
👉 Thay đổi thói quen ăn uống, ngủ nghỉ
👉 Cảm thấy mệt mỏi hầu hết các ngày
👉 Cảm thấy giận dữ và cáu kỉnh 
👉 Cảm thấy tội lỗi, không xứng đáng, không có giá trị 
👉 Thiếu tập trung và hay quên 
👉 Hay kích động hoặc trở nên thờ ơ
👉 Thiếu quan tâm hoặc quan tâm quá mức tới con 
👉 Cảm thấy lo âu, hoảng loạn hoặc hoang tưởng 
👉 Gặp ác mộng 
👉 Lo sợ mình sẽ làm hại em bé 
👉 Có suy nghĩ tự sát hoặc giết con 
👉 Xuất hiện ảo giác, suy nghĩ kỳ quái.

Các triệu chứng của TCSS có thể bắt đầu từ những tuần đầu tiên sau sinh, thỉnh thoảng, triệu chứng của TCSS có thể không xuất hiện cho đến nhiều tháng sau sinh.

NGUYÊN NHÂN

Có nhiều yếu tố dẫn đến TCSS, những phụ nữ có tiền sử trầm cảm hoặc các tình trạng sức khỏe tâm thần khác đối mặt với nguy cơ cao hơn về TCSS. Những yếu tố dưới đây có thể làm tăng nguy cơ TCSS:

Thay đổi hormone sau sinh 
Căng thẳng về mặt cảm xúc, bao gồm cả khó khăn tài chính, thay đổi công việc, bệnh tật hoặc có trải qua sự mất mát nào đó 
Thay đổi về mối quan hệ xã hội, thiếu mạng lưới hỗ trợ vững chắc 

 Nuôi con có nhu cầu đặc biệt hoặc những trẻ đòi hỏi mức độ chăm sóc cao 
Gia đình có tiền sử về các vấn đề sức khỏe tâm thần

TCSS có thể ảnh hưởng đến bất kì ai, kể cả những người mẹ sinh thường và con sinh ra khỏe mạnh. Nếu bạn có tiền sử về trầm cảm hoặc lo âu trong quá khứ, hãy nói với bác sĩ biết điều này, bạn có thể giảm được nguy cơ tiến triển của TCSS.

💊 ĐIỀU TRỊ TCSS

Nếu bạn đang có những dấu hiệu của TCSS, hãy nói với bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần. Bác sĩ có thể đề xuất cho bạn về việc gặp các nhà tham vấn tâm lý định kỳ hoặc bạn có thể bắt đầu sử dụng thuốc chống trầm cảm.

Thay đổi thói quen sinh hoạt cũng có thể làm giảm các triệu chứng của TCSS. Những chiến lược sau có thể giúp bạn quản lí sự gia tăng yếu tố căng thẳng xuất hiện khi trở thành bố mẹ:

– Ngủ đủ giấc 
– Dành thời gian để tập thể dục 
– Tìm kiếm sự bảo bọc và hỗ trợ của gia đình, bạn bè
– Ăn uống điều độ và đủ chất 
– Nhờ người khác trông con giúp để có thể có thời gian nghỉ ngơi cần thiết

Bạn có thể hành động để cảm thấy tốt hơn

Quá trình làm mẹ có thể vô cùng căng thẳng vì những vai trò mới, việc cân bằng giữa chăm sóc bản thân và đứa trẻ (cả những đứa con khác và các thành viên trong gia đình) gây áp lực nặng nề và kiệt sức. Nếu bạn vừa mới làm mẹ, bạn có thể có cảm xúc lo âu, tuyệt vọng thậm chí cảm thấy tội lỗi và xấu hổ. Nhưng điều quan trọng cần biết là TCSS không phải là lỗi của bạn. TCSS là một tình trạng sức khỏe có thể điều trị được. Bằng cách chia sẻ cảm xúc của bạn với các chuyên gia, bạn có thể tìm được con đường tạo ra những thay đổi tích cực có tác động lớn đến hạnh phúc trọn vẹn của bạn.

-Nguồn Bệnh viện Quận Thủ Đức-

Bình luận