Thai kỳ là giai đoạn mọi hoạt động sống của con đều phụ thuộc hoàn toàn vào người mẹ. Đối với mỗi bà mẹ, sức khoẻ của con mình là mối quan tâm hàng đầu. Do đó, để bà mẹ có kiến thức tốt trong việc theo dõi thai không chỉ giúp giảm gánh nặng y tế mà còn là biện pháp hiệu quả giúp thai phụ bớt lo lắng về tình trạng sức khoẻ thai và tăng tình cảm mẹ con. Theo dõi cử động thai là một biện pháp đơn giản, không tốn kém giúp thai phụ theo dõi thai kỳ tại nhà.

Thời gian bắt đầu theo dõi cử động thai
Bắt đầu theo dõi cử động thai khi nào phụ thuộc vào thời điểm thai phụ cảm nhận được cử động thai. Thời điểm này khác nhau giữa các thai phụ do đây là nhận chủ quan. Thông thường thai phụ mang thai lần đầu cảm nhận được cử động thai từ tuần thứ 18-20 của thai kỳ. Thai phụ con rạ thì thường bắt đầu cảm nhận cử động thai sớm hơn, từ tuần thứ 16-18 của thai kỳ.
Lúc đầu, cử động thai chưa đều đặn và càng về sau càng đều đặn hơn. Thời điểm thai phụ cảm nhận rõ ràng nhất cử động thai là từ sau tuần thứ 28 của thai kỳ. Từ 3 tháng cuối thai kỳ, thai phụ có thể cảm thấy cử động thai ít hơn, nhưng thực chất là một diễn tiến bình thường. Thai nhi cử động chậm hơn, ít hơn nhưng mạnh hơn và thai phụ cảm nhận được rõ ràng hơn.

Thế nào là một cử động thai?
Một cử động thai được đếm trong theo dõi là cảm giác như có vật gõ nhẹ vào thành bụng, những cử động xoay trở của thai có thể làm cho thành bụng lệch hay méo về một bên. Thai phụ phải thật chú ý để cảm nhận cử động thai này. Khi thai lớn hơn, cử động thai cũng sẽ rõ ràng hơn. Thai phụ sẽ cảm nhận được thai đạp trong bụng, thậm chí thấy cử động này trên thành bụng.

Cách đếm cử động thai
– Đếm cử động thai cần được thực hiện sau ăn vì khi đó thai nhi thường thức và có cử động.
– Thai phụ nên đếm cử động thai vào những thời điểm nhất định hàng ngày để dễ dàng theo dõi, so sánh, đánh giá các thay đổi của cử động thai.
– Thai phụ nên đếm cử động thai ít nhất 1 lần mỗi ngày và tốt nhất là 3 lần mỗi ngày sau các bữa ăn chính.
– Khi đếm, thai phụ cần nằm nghỉ ngơi trong không gian yên tĩnh và đếm trong 1 giờ
– Cần lưu ý là khi thai nhi ngủ sẽ không có cử động thai và thời gian ngủ của thai thay đổi từ 20 phút đến 2 giờ.

Đánh giá cử động thai
– Thai khỏe khi có hơn 4 lần cử động mỗi giờ
– Nếu trong 1 giờ thai chỉ cử động 3 lần hay ít hơn, người mẹ cần đếm thêm 1 giờ nữa vì có thể là lúc thai đang ngủ. Nên nằm nghỉ ngơi hoàn toàn để dễ theo dõi cử động thai.
– Nếu trong 1 giờ kế tiếp thai vẫn cử động 3 lần hay ít hơn thì đây là dấu hiệu báo động cần nghi ngờ thai nhi bị yếu, người mẹ nên đi khám để bác sĩ Sản khoa đánh giá chính xác hơn về tình trạng sức khoẻ thai và chỉ định nhập viện nếu cần thiết.

-Nguồn Bệnh viện quận Thủ Đức-

Bình luận