Chăm sóc trẻ sơ sinh, đặc biệt với những người lần đầu làm cha mẹ sẽ gặp phải rất nhiều bỡ ngỡ. Bạn có thể cảm thấy choáng ngợp ngay từ đầu, bởi có quá nhiều thứ phải học hỏi. Trong đó, vấn đề được nhiều bậc phụ huynh quan tâm nhất đó là cách tắm bé, một phần không thể thiếu trong quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng bé. Hướng dẫn chi tiết sau đây sẽ giúp mẹ biết cách tắm đúng cho bé yêu:
CHUẨN BỊ
– Hai chậu sạch: một dùng để tắm gội, một dùng để chứa nước sạch để tráng lại
– Một khăn tắm lớn, một khăn bông vừa, khăn sữa nhỏ
– Tăm bông (loại tăm bông sơ sinh), gòn hoặc gạc mềm
– Sữa tắm gội toàn thân, kem hoặc dầu dưỡng ấm (nếu có)
– Nước muối sinh lý 0.9% (chai nhỏ mắt)
– Đồ dùng cho trẻ: nón, áo, tả, vớ tay, vớ chân. Nên dùng loại vải cotton, giặt sạch rồi phơi dưới ánh nắng mặt trời
QUY TRÌNH TẮM BÉ
Bước 1: Rửa mặt và gội đầu:
Thấm ướt khăn sữa lau mặt, tiếp tục lau vành tai ngoài và phía sau tai. Cởi áo và tã cho bé thật nhẹ nhàng, quấn khăn ở thân trẻ. Một bàn tay nâng đầu và thân trẻ, giữ tư thế đầu cao hơn chân khoảng 30 độ. Ngón cái và ngón trỏ của mẹ bịt vào hai tai bé để tránh nước cho vào tai. Làm ướt tóc, cho sữa tắm gội vào khăn sữa, đánh bọt và thoa đều lên tóc trẻ. Nhúng thêm một khăn sữa vào chậu nước sạch, vắt nhẹ và xả sạch đầu. Dùng khăn bông lau thật khô đầu trẻ.
Bước 2: Tăm phần thân còn lại
Cởi khăn quấn, đặt trẻ vào chậu, giữ tư thế đầu cao hơn chân 30 độ, sao cho mực nước chỉ ngập đến hông trẻ. Cho một ít sữa tắm gội ra tay, xoa lên cơ thể trẻ từ cổ, ngưc đến nách, cánh tay, bàn tay, ngón tay và lưng. Có thể dùng thêm một khăn sữa lau các nếp gấp: cổ, nách, bẹn.. Đặt trẻ qua chậu nước sạch, tắm sạch sữa tắm rồi lau khô. Đội nón, mặc áo, quấn tã và mang vớ tay, chân cho trẻ.
Bước 3. Chăm sóc rốn
Để thoáng rốn, không băng rốn, không bôi bất cứ chất gì lên rốn. Tắm ướt rốn, rửa rốn 1 lần mỗi ngày sau khi tắm. Phải rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi chăm sóc rốn. Thấm ướt tăm bông bằng nước muối sinh lý 0.9% để vệ sinh rốn, chú ý các nếp gấp sâu ở chân rốn. Sau đó lau khô lại bằng bông gòn hoặc gạc vô trùng.
Bước 4. Chăm sóc mắt, mũi, tai
Nếu mắt có chất tiết: nhỏ 1 giọt nước muối sinh lý vào mỗi bên mắt của trẻ, rồi dùng tăm bông lau từ khóe mắt trong ra ngoài
Nếu mũi nghẹt: nhỏ 2 giọt nước muối sinh lý vào mỗi bên mũi, rồi dùng tăm bông hoặc khăn giấy khô quấn lại như con sâu để lau sạch mũi
CÁC VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý
– Chọn thời điểm thích hơp : Nên tắm cho bé khi không quá no, quá đói hay buồn ngủ. thời điểm thích hợp là từ 7-9 giờ, và trước khi cho bé bú. Cho bú sau khi tắm.
– Phòng tắm cho bé phải kín gió, sạch sẽ, nhiệt độ lý tưởng vào khoảng từ 25 – 27 độ.
– Không nên tắm cho bé quá lâu, thời gian vừa phải khoảng 5-10 phút
– Mẹ hoặc người tắm trẻ nên cắt ngắn móng tay và rửa tay sạch

Bình luận