Bệnh viện luôn chú trọng đến công tác phòng chống nhiễm khuẩn trong môi trường Bệnh viện .Nhưng để thực hiện tốt công tác phòng chống nhiễm khuẩn tại bệnh viện cũng cần sự vào cuộc của các ngành khác và ý thức chấp hành của người dân khi đến bệnh viện thăm khám.
       Một số biện pháp phòng tránh nhiễm trùng tại bệnh viện theo WHO:
      Thực hiện các quy định vào thăm bệnh
Bệnh viện có các hướng dẫn về việc thăm bệnh để giúp bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật của người bệnh đồng thời bảo vệ trẻ không bị lây nhiễm bởi các bệnh nhiễm trùng và bệnh tật trong môi trường bệnh viện. Cha mẹ, người chăm sóc hoặc khách thăm cần hãy đảm bảo thực hiện theo các hướng dẫn của bệnh viện như sau:

– Chỉ vào thăm trẻ trong giờ thăm bệnh theo quy định của khoa điều trị và của bệnh viện. Hãy liên hệ với nhân viên y tế nơi đang chăm sóc cho trẻ để biết những quy định cụ thể. Trong một số trường hợp đặc biệt khi có tình huống bất thường xảy ra, khu vực chăm sóc bệnh nhân có thể phải thay đổi hướng dẫn thăm bệnh hoặc hạn chế việc thăm viếng. Khi đó, nhân viên y tế sẽ thông báo cho quý vị biết ngay khi có thể

– Không quá 2 người viếng thăm cùng một lúc để không làm ảnh hưởng đến các bệnh nhân khác. Những khách đến thăm khác có thể chờ ở khu vực chờ dành cho bệnh nhân tại khoa điều trị hoặc sảnh chờ của bệnh viện.
– Không vào thăm trẻ nếu có bất cứ các dấu hiệu bệnh nào trong vòng 2 ngày trở lại như: sốt, hắt hơi và sổ mũi, ho, nôn hoặc tiêu chảy, nhức đầu…

    Luôn rửa tay tại các trạm vệ sinh tay hoặc bồn rửa tay có trong bệnh viện:

+ Trước khi vào và sau khi ra khỏi phòng điều trị và bệnh viện.

+ Trước và sau khi chăm sóc, tiếp xúc với trẻ.

+ Sau khi sử dụng nhà vệ sinh.

– Khuyến khích trẻ rửa tay và yêu cầu nhân viên y tế vệ sinh tay khi chăm sóc và điều trị cho trẻ

     Sử dụng khẩu trang và mặc áo choàng khi chăm sóc và vào thăm bệnh theo hướng dẫn của khoa điều trị và quy định của bệnh viện.

      Che miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn sạch, khăn giấy hoặc cùi chỏ và rửa tay ngay sau đó.

       Hạn chế việc tiếp xúc với các thiết bị trong phòng bệnh viện như là song chắn giường, tủ, bàn, nắm cửa, điều khiển tivi… nếu không cần thiết.

       Vệ sinh điện thoại di động trước khi sử dụng ở trong bệnh viện.

       Bỏ rác đúng nơi quy định.

        Nhiễm khuẩn phát triển trong quá trình ở tại bệnh viện do sự thay đổi trong miễn dịch của chính bệnh nhân. Trẻ sơ sinh là đối tượng có nguy cơ nhiễm cao nhất và khi đã mắc nhiễm khuẩn, tỷ lệ tử vong sẽ cao nhất do chưa hoàn chỉnh hệ thống miễn dịch.

Bình luận