Sáng ngày 12/3/2019, bé trai tên Phan Hoàng Ân P. – ngụ ở xã Thanh Tuyền, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương đến Bệnh viện huyện Củ Chi trong tình trạng đau vùng cổ họng dữ dội kèm theo mệt, khó thở. Phòng khám Tai mũi họng của bệnh viện đã tiếp nhận. Phía gia đình bệnh nhân cho biết, vào lúc sáng sớm, bệnh nhân đang ăn cơm gà chuẩn bị đi học do đọc truyện cười nên bị hóc và nuốt nguyên đoạn xương. Sau khi bác sĩ thăm khám và soi vùng cổ họng thì chỉ thấy khu vực này bị sưng đỏ nhưng không thấy dị vật, chứng tỏ dị vật đã trôi xuống vùng dưới. Bác sĩ phòng khám Tai mũi họng chỉ định nội soi dạ dày thực quản tìm dị vật.
Tại phòng nội soi, đoạn thực quản trên của em P. còn vướng nhiều thức ăn nên rất khó thấy dị vật, bác sĩ đã cho bệnh nhân dùng thuốc để thức ăn trôi xuống bớt, sau đó tiến hành nội soi và phát hiện tại vị trí 1/3 thực quản trên có dị vật kích thước khoảng 7cm x 1cm, đường Z cách cung răng 38cm. Bác sĩ đã thực hiện thao tác lấy đoạn xương gà ra khỏi thực quản bệnh nhân. Bệnh nhân nhanh chóng hồi phục và không còn khó thở, vùng cổ họng, thực quản chỉ tổn thương niêm mạc ít. Bệnh nhân được bác sĩ phòng khám Tai mũi họng cho thuốc giảm đau, chống viêm và ra về.
Bác sĩ Đinh Quang Đương – bác sĩ nội soi Khoa Chẩn đoán hình ảnh – người trực tiếp thực hiện nội soi dạ dày thực quản lấy dị vật cho bệnh nhân P. cho biết: Rất may mắn vì gia đình đã đưa bệnh nhân đến bệnh viện kịp thời và đoạn xương gà này không trôi xuống đoạn giữa thực quản nếu không có thể sẽ đâm vào động mạch chủ ngực hoặc rơi vào khí quản sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân.
Qua đây, bác sĩ khuyến cáo mọi người ăn uống cẩn thận, không nên cười nói mất tập trung, tránh hóc các dị vật nguy hiểm như xương động vật, các hạt trái cây cứng, có đầu nhọn… Khi bị hóc cần đến ngay cơ sở y tế để cấp cứu kịp thời.

 

 

Bình luận