Luôn thấm nhuần lời dạy của Bác “Lương y như từ mẫu”, bằng thái độ làm việc nghiêm túc, tận tâm, hết lòng hết sức chăm sóc sức khỏe bệnh nhân, Bác sĩ Nguyễn Thị Mẫn – Trưởng Liên khoa Nội – Nhi Bệnh viện huyện Củ Chi luôn được bệnh nhân và đồng nghiệp tin yêu, quý trọng bởi tài năng và đức độ của một lương y có tâm với nghề. 
Yêu nghề y, yêu mảnh đất quê hương Củ Chi, yêu những người dân vùng Đất Thép, năm 1994, ngay sau khi ra trường, Y sĩ Nguyễn Thị Mẫn về công tác tại Bệnh viện miễn phí An Nhơn Tây (nay là Bệnh viện huyện Củ Chi). Với bản tính cần cù, chịu khó, Y sĩ Mẫn lại tiếp tục học tập nâng cao trình độ chuyên môn. Năm 2008, Y sĩ Mẫn chính thức trở thành bác sĩ, tiếp tục khám, điều trị, chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân. Trong quá trình công tác cũng như sự phấn đấu không ngừng nghỉ, Bác sĩ Mẫn luôn được sự tín nhiệm của đồng nghiệp cũng như ban lãnh đạo bệnh viện. Bác sĩ Mẫn đã kiêm qua nhiều chức vụ từ Phó khoa Phòng khám – Cấp cứu đến Phó Liên khoa Nội – Nhi. Năm 2013 đến nay, Bác sĩ Nguyễn Thị Mẫn giữ chức vụ Trưởng Liên khoa Nội – Nhi của bệnh viện.
47 tuổi đời và 25 năm gắn bó với nghề, người lương y này không còn nhớ đã chăm sóc cho bao nhiêu bệnh nhân, giành lấy sự sống cho bao người, chỉ biết rằng ngày ngày bác sĩ vẫn miệt mài cùng các đồng nghiệp của mình thầm lặng chăm sóc người bệnh bằng một trái tim nhân hậu, bằng những cử chỉ ân cần, những lời động viên an ủi giúp bệnh nhân vượt qua những cơn đau về thể xác và sự thiếu thốn về vật chất, tinh thần. Bác sĩ Mẫn kể “Còn nhớ có lần khách du lịch ở địa đạo Bến Dược được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng khó thở, tức ngực. Qua chẩn đoán phát hiện bệnh nhân bị nhịp nhanh kịch phát trên thất. Đối với trường hợp này, mạng sống bệnh nhân không phải tính bằng phút nữa mà chỉ còn được tính bằng giây. Lập tức cả ê-kíp lập tức tập trung hồi sức cấp cứu bệnh nhân, không để lãng phí thời gian vàng quý báu. Khi cứu sống được bệnh nhân, cả ê-kíp không nói gì cả mà chỉ nhìn nhau cười và thở phào nhẹ nhõm.” 
Trong điều trị cho bệnh nhân, Bác sĩ Mẫn quan niệm: “Bệnh nhân ngoài việc chăm sóc về y tế cần phải được chăm lo, giải tỏa về tâm lý”. Chính vì vậy, ngoài thăm khám và điều trị, Bác sĩ Mẫn luôn dành thời gian để tâm sự với bệnh nhân. Hiểu được hoàn cảnh, tâm tư, tình cảm của bệnh nhân, giúp bệnh nhân giải tỏa được tâm lý bộn bề lo toan cho cuộc sống, sống vui khỏe, quyết không để “tâm bệnh” làm ảnh hưởng đến việc điều trị bệnh của bệnh nhân. Nói về người bác sĩ gắn bó, điều trị cho ông trong những năm qua, bệnh nhân Nguyễn Văn Bửng, 87 tuổi, ngụ xã An Phú, huyện Củ Chi hết lòng khen ngợi tài đức của Bác sĩ Mẫn. Ngoài vai trò là bác sĩ điều trị, Bác sĩ Mẫn còn là người bạn, người thân của các bệnh nhân. Đối với ông Bửng, Bác sĩ Mẫn là một bác sĩ y đức đúng với câu “Lương y như từ mẫu”. 
Ngoài hết lòng với bệnh nhân ở bệnh viện, tại địa phương, bất kể thời gian khuya sớm, khi có trường hợp bệnh cần giúp đỡ, Bác sĩ Mẫn vẫn sẵn lòng thăm khám, giúp người bệnh xử lý bước đầu trước khi đến bệnh viện nên được hàng xóm yêu mến và kính trọng.
Với tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy phục vụ, hết lòng thương yêu chǎm sóc người bệnh, trong những năm qua, Bác sĩ Nguyễn Thị Mẫn đều được Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Củ Chi trao tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” nhiều năm liền. Trong năm 2016, Bác sĩ Mẫn được Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh tặng giấy khen vì đã Phối hợp thực hiện báo động đỏ liên viện cứu sống Mẹ VNAH Lê Thị Râng bị nhồi máu cơ tim. Từ năm 2018, Bác sĩ Mẫn tham gia học chuyên khoa để nâng cao trình độ chuyên môn cũng như tay nghề phục vụ tốt hơn cho bệnh nhân. Vừa học vừa làm nhưng Bác sĩ Mẫn vẫn tích cực trong công tác, dành tình cảm chân thành chăm sóc, động viên bệnh nhân, cùng tập thể Liên khoa Nội – Nhi góp phần vào sự phát triển chung của bệnh viện. Cũng trong năm 2018, Bác sĩ Mẫn tình nguyện phụ trách về chuyên môn cho Phòng khám đa khoa Tân Quy – Phòng khám vệ tinh của bệnh viện để chăm sóc sức khỏe cho người dân các xã khu vực Tân Quy cách xa trung tâm Thị trấn Củ Chi trên 20km. Tinh thần vì bệnh nhân của Bác sĩ Mẫn được Ban Giám đốc bệnh viện và tập thể Liên khoa Nội – Nhi ghi nhận, liên tiếp đạt thành tích hoàn thành tốt nhiệm vụ trong 2 năm 2017, 2018. Tuy nhiên, có lẽ phần thưởng lớn nhất, niềm hạnh phúc nhất của một người bác sĩ không phải là các thành tích mà đó là sức khỏe của các bệnh nhân, là sự tin tưởng vào tay nghề của bác sĩ, là sự yêu mến của các bệnh nhân dành cho bác sĩ như Bác sĩ Mẫn đã yêu mến và hết lòng với bệnh nhân của mình.

 

Bình luận