Ngày 25/9/2019 Bệnh viện huyện Củ Chi tổ chức Lễ phát động chương trình vệ sinh tay “Bảo vệ sự sống – Hãy vệ sinh tay” cho cán bộ nhân viên bệnh viện và thân nhân – bệnh nhân đang nằm điều trị tại bv.
Phát biểu tại buổi Lễ phát động ThS.BS. Hồ Hải Trường Giang – Giám đốc BV cho biết, ngày hội là một hoạt động hưởng ứng ngày vệ sinh tay của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Nhiễm khuẩn bệnh viện là một trong những thách thức và mối quan tâm hàng đầu tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới, vì đây là những nhiễm khuẩn mắc phải trong thời gian người bệnh nằm viện. Nhiều nghiên cứu cho thấy nhiễm khuẩn bệnh viện làm tăng tỉ lệ tử vong, kéo dài thời gian nằm viện, tăng việc sử dụng kháng sinh, tăng đề kháng kháng sinh và tăng chi phí điều trị.Một trong những nguyên nhân quan trọng làm gia tăng nhiễm khuẩn bệnh viện đó là sự không tuân thủ vệ sinh bàn tay của nhân viên y tế trong chăm sóc và điều trị người bệnh. Bàn tay nhân viên y tế là công cụ thực hiện khám và điều trị cho người bệnh nhưng bàn tay nhân viên y tế ô nhiễm cũng chính là vật trung gian làm lây truyền nhiễm khuẩn bệnh viện. Vệ sinh bàn tay có thể làm giảm tới 50% nhiễm khuẩn bệnh viện, giảm nguy cơ phơi nhiễm nghề nghiệp của nhân viên y tế.
Nhiễm khuẩn bệnh viện hoàn toàn có thể ngăn ngừa được thông qua những chương trình kiểm soát nhiễm khuẩn hiệu quả. Do đó, công tác phòng chống nhiễm khuẩn luôn được Bệnh viện huyện Củ Chi chú trọng, triển khai thực hiện từ quy trình rửa tay thường quy, sát khuẩn tay nhanh và các quy định phòng chống nhiễm khuẩn tại tất các khoa, phòng cũng như khuôn viên bệnh viện. Trong đó, Chương trình “Vệ sinh tay” được cho là biện pháp đơn giản, ít tốn kém và hiệu quả nhất để giảm nhiễm khuẩn bệnh viện, bảo đảm an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế.
Tại lễ phát động, các Bác sĩ trưởng khoa – phòng đến tham dự, thay mặt toàn bộ các nhân viên cùng ký cam kết với Giám đốc Bệnh viện về rửa tay trong bệnh viện.
Khép lại buổi lễ Phát động là bài nhảy Flashmob hướng dẫn các bước rửa tay của NVYT bệnh viện.
Qua đó, nhân viên y tế càng hiểu rõ hơn tầm quan trọng của việc tuân thủ vệ sinh tay, đúng lúc, đúng thời điểm nhằm loại trừ mầm bệnh, vi khuẩn, phòng tránh lây nhiễm cho bệnh nhân, nhân viên y tế trong môi trường bệnh viện và cả trong cộng đồng.

 

Bình luận