Cholesterol cao là một trong những nguyên nhân chính làm tăng nguy cơ dẫn tới bệnh về tim mạch. Do đó, việc thực hiện các xét nghiệm kiểm tra Cholesterol là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe, chẩn đoán tăng lipid máu, chẩn đoán và điều trị xơ vữa động mạch. Dưới đây là một số điều bạn cần biết về xét nghiệm Cholesterol.

1. Cholesterol là gì?
Cholesterol là một chất thuộc nhóm steroid, cần thiết cho cuộc sống. Nó là thành phần cấu tạo màng tế bào của tất cả các cơ quan trong cơ thể, nó được sử dụng để tạo ra các kích thích tố rất cần thiết cho phát triển, tăng trưởng và sinh sản, nó tạo thành các acid mật để giúp ruột hấp thu chất dinh dưỡng từ thức ăn. Cơ thể có thể sản xuất Cholesterol cần thiết để sử dụng, nhưng chế độ ăn uống cũng là nguồn cung cấp Cholesterol. Một người có thể có mức độ Cholesterol cao do di truyền, hoặc do họ ăn uống quá nhiều các loại thực phẩm có nhiều Cholesterol, hậu quả là mức độ Cholesterol trong máu của họ tăng cao và có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.
Cholesterol dư trong máu có thể được lưu giữ trong các màng của thành mạch máu tạo thành mảng xơ vữa, thu hẹp hoặc làm tắc nghẽn mạch máu, dẫn đến xơ vữa động mạch và tăng nguy cơ của nhiều vấn đề về sức khỏe, bao gồm cả bệnh tim mạch và đột quỵ. Do đó việc theo dõi và duy trì mức độ bình thường của Cholesterol là quan trọng để có cuộc sống khỏe mạnh.

2. Cách xét nghiệm Cholesterol như thế nào?
Cholesterol thường được kiểm tra bằng cách xét nghiệm máu. Nhân viên y tế sẽ lấy máu từ bạn và phân tích các thành phần máu trong phòng xét nghiệm để có kết quả giá trị Cholesterol, nó thường đi cùng với các xét nghiệm Triglyceride, HDL – Cholesterol và LDL – Cholesterol, gọi chung là bộ xét nghiệm lipid máu ( hay bộ xét nghiệm mỡ máu).
Điều gì nên làm trước khi thực hiện xét nghiệm?
Các thực phẩm ăn trước khi làm xét nghiệm có thể gây ảnh hưởng đến nồng độ Cholesterol trong cơ thể. Các chuyên gia y tế khuyển cáo chỉ nên ăn một bữa ăn nhẹ, ít chất béo vào bữa ăn gần nhất trước khi thực hiện xét nghiệm, không uống rượu bia và các loại thuốc để có kết quả kiểm tra Cholesterol chính xác nhất, tốt nhất là nên nhịn ăn 9 – 12 tiếng trước khi lấy máu, tuy nhiên bạn vẫn được phép uống nước lọc vào buối sáng xét nghiệm. Do đó hầu hết các xét nghiệm kiểm tra đều được lấy máu vào buổi sáng, sau một đêm nhịn ăn và bạn không cần phải nhịn ăn cả ngày.

3. Đọc kết quả xét nghiệm
Đối với người trưởng thành, xét nghiệm Cholesterol thường được thực hiện để sàng lọc nguy cơ, kết quả xét nghiệm được qui thành 3 nhóm nguy cơ:
– Nguy cơ thấp (giá trị khuyến nghị): Cholesterol < 200 mg/dL được coi là ít có nguy cơ bệnh tim.
– Nguy cơ trung bình (mức đường biên): Cholesterol từ 200 – 239 mg/dL được coi là có nguy cơ bệnh tim trung bình
– Nguy cơ cao: Cholesterol >240 mg/dL được coi là có nguy cơ bênh tim cao. Bác sĩ có thể yêu cầu làm một hồ sơ bộ lipid để xác định nguyên nhân Cholesterol cao, khi biết được nguyên nhân thì sẽ quyết định phương pháp điều trị thích hợp.

4. Lời khuyên
Các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng, người trưởng thành nên kiểm tra mức Cholesterol trong máu của mình khoảng 5 năm/lần, bởi Cholesterol cao có thể xảy ra ngay cả khi bạn không có bất kỳ triệu chứng nào.

Nên duy trì lối sống lành mạnh, ăn uống đủ chất, tăng cường ăn các loại rau xanh, trái cây, hạn chế các thực phẩm có chứa nhiều chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa… kết hợp với tập thể dục thể thao, đây là cách tốt nhất giúp duy trì nồng độ Cholesterol ở mức tốt cho sức khỏe.

Bình luận