Việt Nam là một trong những nước phải gánh chịu hậu quả nặng nề của dịch bệnh sốt xuất huyết. Bệnh lưu hành ở hầu hết các tỉnh, thành phố, nhưng tập trung chủ yếu tại các tỉnh miền Nam và miền Bắc. Ở các tỉnh phía Nam dịch có thể xảy ra quanh năm, do sự phân bố dày đặc của muỗi vằn nên bất kỳ lúc nào cũng có thể mắc bệnh.

Tính đến ngày 22 tháng 04 năm 2020, trên địa bàn huyện Củ Chi đã ghi nhận 238 trường hợp mắc sốt xuất huyết, bệnh đã xuất hiện tại 21/21 xã, thị trấn và tập trung chủ yếu tại các xã, thị trấn: Tân Phú Trung ( 23 ca), Thị trấn Củ Chi (23 ca), Phước Vĩnh An ( 22 ca), Tân An Hội ( 22 ca), Tân Thông Hội ( 21 ca ).

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm cấp tính; bệnh lây do muỗi vằn hút máu truyền siêu vi trùng từ người bệnh sang người lành qua vết đốt. Người bệnh sốt xuất huyết có các triệu chứng như: sốt cao đột ngột từ 39 đến 40 độ C, kéo dài từ 2 đến 7 ngày; đau đầu dữ dội ở vùng trán, sau nhãn cầu; nổi mẩn, phát ban. Nếu bệnh nặng có thể đau bụng, buồn nôn, chân tay lạnh, người vật vã, hốt hoảng.

Hiện nay, sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, các biện pháp dự phòng chủ yếu vẫn là tránh muỗi đốt, giải pháp chính để phòng chống sốt xuất huyết là giảm véc tơ, tức là giảm muỗi.

Trước diễn biến của dịch bệnh, để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát trong thời gian tới ,Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ mỗi cộng đồng thực hiện những hành động đơn giản nhưng rất thiết thực và quan trọng để phòng chống dịch, cụ thể như sau:

– Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

– Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

– Loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá …

– Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.

– Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

– Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà

– Cùng với việc phòng, chống dịch Covid-19, việc tăng cường các biện pháp, chủ động phòng, chống sốt xuất huyết với quyết tâm không để xảy ra dịch chồng dịch cũng vô cùng quan trọng.

  •                                    

Bình luận