Bệnh sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Thống kê cho thấy có 2,5 tỷ người sống trong vùng nguy cơ tại hơn 100 quốc gia với 50 – 100 triệu trường hợp mắc SXH mỗi năm, trong đó có 500.000 trường hợp nhập viện, 20.000 trường hợp tử vong. Có khoảng 75% số trường hợp mắc là ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và bệnh có xu hướng ngày càng tăng, đặc biệt là ở các quốc gia Đông Nam Á. Cho đến nay, bệnh sốt xuất huyết vẫn là một thách thức trong lĩnh vực y tế công cộng đối với Khu vực Tây Thái Bình Dương và phòng chống sốt xuất huyết là trách nhiệm của tất cả mọi người.

Tại cuộc họp cấp Bộ trưởng các nước ASEAN ngày 22/7/2010 tại Singapore, các đại biểu đã thống nhất lấy ngày 15/6 hàng năm là “Ngày phòng chống sốt xuất huyết của các nước ASEAN”. Đây là sự kiện nhằm kêu gọi mọi cá nhân và tổ chức trong xã hội chung tay chống lại bệnh SXH, tăng tính sáng tạo và hiệu quả trong việc phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh, nâng cao nhận thức về bệnh SXH, huy động nguồn lực để phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh, thể hiện quyết tâm và cam kết của ASEAN trong việc loại trừ dịch bệnh nguy hiểm này.

Trong suốt thời gian vừa qua, cả thế giới và Việt Nam tập trung phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 bởi sự diễn biến nguy hiểm và phức tạp. Tuy nhiên, mùa mưa tại TP.HCM đã bắt đầu, tình hình sốt xuất huyết (SXH) có khả năng bùng phát rất cao, đòi hỏi sự quan tâm và phòng chống của cả cộng đồng, bên cạnh phòng chống dịch Covid-19.

Hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống SXH lần thứ 10 năm nay, Bệnh viện huyện Củ Chi khuyến khích người dân thực hiện 10 Thông điệp truyền thông sau:

  1. Hãy dành 15 phút mỗi tuần để diệt lăng quăng
  2. Diệt lăng quăng là biện pháp hiệu quả để phòng bệnh Sốt xuất huyết
  3. Không lăng quăng, không muỗi, không sốt xuất huyết
  4. Đậy kín lu, hồ, phuy chứa nước khi không dùng đến
  5. Diệt lăng quăng, diệt muỗi tại chính ngôi nhà của bạn
  6. Lật úp các xô, lọ, chai… không dùng đến
  7. Hàng tuần thay nước trong lọ hoa để tránh lăng quăng
  8. Dọn dẹp vật phế thải và nơi đọng nước quanh nhà
  9. Giữ gìn nhà cửa thông thoáng để hạn chế nơi muỗi ẩn nấp
  10. Sử dụng bình xịt, nhang, kem chống muỗi để tránh muỗi chích

Để thực hiện tốt công tác phòng chống sốt xuất huyết đòi hỏi sự tham gia của cả cộng đồng. Mỗi người tự bảo vệ sức khỏe cho chính mình, gia đình mình, góp phần cho cả cộng đồng cùng phòng chống SXH, thông qua hành động thiết thực là thường xuyên diệt muỗi, diệt lăng quăng.

Hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết lần thứ 10 năm nay, với sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền các cấp, sự tham gia tích cực của ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị – xã hội, các giải pháp về chuyên môn, kỹ thuật của ngành y tế, đặc biệt là sự tham gia, hưởng ứng của cộng đồng dân cư, Bệnh viện huyện Củ Chi quyết tâm sẽ chủ động trong các hoạt động phòng chống, kiểm soát hiệu quả không để dịch sốt xuất huyết bùng phát nhằm bảo vệ sức khỏe người dân, góp phần ổn định xã hội, tạo điều kiện phát triển kinh tế tại địa phương./.

Nguồn: – Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế

– Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh

Bình luận