?Chủ đề của ngày Thế giới phòng chống bệnh viêm gan siêu vi năm nay là “Tôi không thể chờ đợi”.
Viêm gan là nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan, ung thư gan. Trong bối cảnh thế giới có khoảng 400 triệu người nhiễm bệnh viêm gan B và C, mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kêu gọi huy động nỗ lực toàn cầu chống lại căn bệnh này. Tại nước ta hiện có hơn 20 triệu người mắc viêm gan B và C, trong đó khoảng 8 triệu người đang trong tình trạng viêm gan mãn tính, xơ gan và ung thư gan.
?Virus viêm gan B dễ lây hơn HIV gấp 100 lần
Tương tự 3 đường lây như HIV (đường máu, quan hệ tình dục, mẹ truyền sang con), tuy nhiên virus viêm gan siêu vi B có khả năng lây cao gấp 100 lần HIV và “dai sức” hơn rất nhiều. Trong điều kiện bình thường, một virus viêm gan B có thể sống được 1 tháng, trong khi virus HIV không thể tồn tại lâu ngoài cơ thể và không có khả năng lây nhiễm khi ở ngoài tự nhiên.
?Phòng ngừa viêm gan vi rút
– Đầu tiên cần tiêm phòng vắc xin đầy đủ và sớm nhất có thể. Trẻ sơ sinh phải được tiêm chủng viêm gan B càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng 24 giờ sau khi sinh.
– Với thanh thiếu niên và người lớn cần xét nghiệm máu xem đã bị nhiễm viêm gan B chưa. Nếu chưa bị mà cơ thể chưa có kháng thể thì cần tiêm phòng ngay để bảo vệ cho bản thân mình.
– Ngoài ra, để phòng ngừa các bệnh viêm gan do vi rút trước tiên cần kiểm soát đường lây nhiễm.
+ Đối với bệnh viêm gan vi rút A và E: nấu chín thức ăn và ăn khi còn nóng. Không ăn những thực phẩm còn sống, tái như gỏi cá sống, tiết canh… Uống nước đun sôi để nguội. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã cho em bé, trước khi nấu ăn và trước khi ăn. Rửa rau và trái cây bằng nước sạch, tốt nhất là dưới vòi nước chảy.
+ Đối với bệnh viêm gan vi rút B, C và D: không dùng chung bơm kim tiêm, kim xăm mình, môi, lông mày và các vật dụng cá nhân như bàn chải răng, dao cạo… với người khác. Không để các vết thương bị hở tiếp xúc trực tiếp với máu của người khác. Sử dụng bao cao su đúng cách khi quan hệ tình dục.

#phongchongbenhviemgansieuvi
#benhvienhuyencuchi
#phongkhamdakhoatanquy

—————————————–
Mọi đóng góp ý kiến xin vui lòng liên hệ
Bệnh viện huyện Củ Chi
Địa chỉ: 1307 tỉnh lộ 7, ấp Chợ Cũ, xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi

Bình luận