Đầu tháng 10/2016, đại diện Bệnh viện huyện Củ Chi (TPHCM) phấn khởi thông tin: Lần đầu tiên đơn vị này thực hiện ca phẫu thuật bắt con. BS Hồ Hải Trường Giang, thay mặt Ban lãnh đạo Bệnh viện cho hay: Từ khi thành lập năm 2007 tới nay, Bệnh viện mới thực hiện được ca mổ “lịch sử”.


Sản phụ Nguyễn Thị Kim Trâm đã “mẹ tròn con vuông” sau ca sinh mổ tại Bệnh viện huyện Củ Chi.

Khi người dân tin cậy các bác sĩ tuyến dưới

Bệnh viện huyện Củ Chi với quy mô 300 giường bệnh được khánh thành hồi đầu năm 2016. Trước đó, trong suốt quá trình hình thành và hoạt động, nơi đây không đủ cả người lẫn cơ sở vật chất, trang thiết bị… để “đương đầu” với bất kỳ loại hình phẫu thuật nào. Sau khi có được cơ sở vật chất mới, Bệnh viện cũng chưa kịp đủ người và trang thiết bị để đảm đương thực hiện thành công phẫu thuật bắt con, vốn là “chuyện nhỏ” ở các đơn vị tuyến trên.

Thế nhưng hồi đầu tháng 10/2016, thai phụ Nguyễn Thị Kim Trâm (28 tuổi, trú ở huyện Củ Chi) lại quyết định sinh mổ tại Bệnh viện huyện Củ Chi sau khi biết mình không thể sinh thường vì khung chậu hẹp. Chị Kim Trâm giải thích thêm về quyết định của mình: “Ban Giám đốc Bệnh viện có giải thích với tôi là tại đây chưa đủ điều kiện để thực hiện phẫu thuật bắt con, nhưng nếu tôi vẫn giữ nguyện vọng được sinh mổ ở đây thì phía Bệnh viện sẽ yêu cầu tuyến trên hỗ trợ thực hiện. Vậy là tôi đồng ý luôn, vì sinh ở gần nhà đỡ tốn kém nhiều thứ. Hơn nữa, tôi thấy ở đây cứ như… khách sạn ấy! Bác sĩ khám thai, điều dưỡng thì tận tình chu đáo…”.

Được biết, chỉ với 16 bác sĩ gồm cả Ban Giám đốc, Bệnh viện huyện Củ Chi chưa thể triển khai hoạt động khám, chữa bệnh theo mô hình bệnh viện đa khoa hạng III. Vì vậy, từ tháng 4/2016, có đến 10 khoa vệ tinh do các bệnh viện tuyến trên thành lập tại Bệnh viện huyện Củ Chi theo Đề án 1816, Bệnh viện vệ tinh; trong đó có Khoa Sản được Bệnh viện Từ Dũ cử bác sĩ luân phiên đảm trách.

“Với quyết định sinh mổ tại đây của thai phụ Kim Trâm, chúng tôi lập tức gửi yêu cầu trợ giúp đến Bệnh viện Từ Dũ và Thủ Đức. Vậy là phía Bệnh viện Từ Dũ cử ngay chuyên gia phẫu thuật, còn Bệnh viện Thủ Đức cử một đoàn 10 người gồm các bác sĩ, y tá, điều dưỡng, kỹ thuật viên với đầy đủ dụng cụ, trang thiết bị xuống. Sự vất vả của chúng tôi và các đồng nghiệp cuối cùng cũng được đáp lại bằng tiếng khóc khỏe mạnh của em bé, nụ cười hạnh phúc của sản phụ Kim Trâm và gia đình ngay sau ca phẫu thuật”, BS Trường Giang chia sẻ.

Khai thác nguồn lực Đề án để gây dựng lòng tin

Sau thành công của ca phẫu thuật bắt con lịch sử, Bệnh viện huyện Củ Chi đã bước sang trang mới: Đó là lòng tin của người dân. Ngày 22/11, BS Trường Giang phấn khởi cho hay: “Hàng loạt ca phẫu thuật ở các khoa khác tại Bệnh viện (mổ mắt, mổ ruột thừa, mổ kết hợp xương, chấn thương bìu…) cũng đã được thực hiện theo “công thức” hỗ trợ từ tuyến trên. Trong hoạt động khám, chữa bệnh, phẫu thuật được xem là “cao trào” với sự tụ hội của nhiều yếu tố (nhân lực chuyên môn cao, trang thiết bị hiện đại…) từ phía Bệnh viện và lòng tin tối đa (phó thác tính mạng) từ phía người dân”.

BS Trường Giang chia sẻ thêm: “Gây dựng lòng tin cho người dân là cả quá trình chứ không phải chỉ trong vài ngày. Hiện Bệnh viện huyện Củ Chi phải dựa vào 10 đơn vị tuyến trên. Nói cách khác là dựa vào nguồn lực mà Đề án 1816, Bệnh viện vệ tinh để từng bước cải thiện niềm tin nơi người dân. Trước thành công của những ca phẫu thuật mà trước nay chúng tôi chưa thực hiện được, sự hiện diện của các bác sĩ tuyến trên thông qua 10 khoa vệ tinh đã giúp người dân càng ngày càng tin tưởng vào bệnh viện địa phương mình”.

(Nguồn: http://giadinh.net.vn/y-te/ca-mo-lich-su-tai-benh-vien-cu-chi-20161125095913494.htm)

Bình luận