1. Giới thiệu khoa – Cơ cấu tổ chức

Khoa y học cổ truyền bệnh viện Huyện Củ Chi được thành lập vào ngày 1/10/2012. Khoa được thành lập giúp cho người bệnh có thêm sự lựa chọn trong chăm sóc sức khỏe.
Trong suốt thời gian hoạt động , khám chữa bệnh bằng thuốc y học cổ truyền và các phương pháp không dùng thuốc như châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, điện châm, hồng ngoại,… kết hợp với phục hồi chức năng đã chăm sóc điều trị cho hàng ngàn lượt bệnh nhân mỗi năm và ngày càng tạo được niềm tin cho người bệnh.
Để đáp lại niềm tin của người bệnh, khoa đã liên tục bổ sung và đào tạo nguồn nhân lực với trình độ ngày càng chuyên sâu, tinh thần phục vụ người bệnh ngày càng tận tâm và chuyên nghiệp. Song song với nhân lực thì trang thiết bị phục vụ ngày càng phong phú và hiện đại.

2. Chức năng, nhiệm vụ
– Khám bệnh, chữa bệnh nội trú và ngoại trú bằng phương pháp y học cổ truyền, điều trị kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại tại khoa và tại các khoa trong bệnh viện. Phối hợp chặt chẽ với các khoa lâm sàng, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh trong bệnh viện nhằm phát huy thế mạnh của hai nền y học (Đông – Tây y) để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân.
– Tuyên truyền, phổ biến kiến thức thông thường về tập dưỡng sinh, xoa bóp, day ấn huyệt, một số bài tập vận động của vật lý trị liệu, sử dụng thuốc nam trong chăm sóc sức khỏe ban đầu.
– Phối hợp với các khoa lâm sàng khác trong việc kết hợp giữa Y học cổ truyền – Vật lý trị liệu và Y học hiện đại.
– Tiếp nhận và triển khai các kĩ thuật được tuyến trên chuyển giao.
– Tham gia hướng dẫn học sinh, sinh viên đến thực tập tại khoa

4. Cơ sở vật chất
– Số giường nội trú: 50 giường.
– Phòng châm cứu: 02 phòng (10 giường).
– Phòng phục hồi chức năng:
Phòng điện trị liệu: máy siêu âm, máy điện xung.
Phòng vật lí trị liệu: 04 giường và một số thiết bị trợ giúp cho quá trình phục hồi chức năng.

5. Hoạt động chuyên môn
– Điều trị cho bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính:
• Các bệnh về thần kinh: liệt thần kinh VII ngoại biên, liệt thần kinh VII trung ương, đau thần kinh tọa. đau vai gáy do thoái hóa cột sống cổ hoặc thoát vị đĩa đệm, tê tay chân, mất ngủ, suy nhược cơ thể, trẻ bại não, chậm phát triển vận động…
• Yếu liệt nửa người do di chứng tai biến mạch máu não, liệt mặt…
• Các bệnh về cơ xương khớp: đau lưng, đau khớp, thoái hóa khớp (cột sống cổ, cột sống thắt lưng, khớp gối…), viêm khớp, đau lưng, cứng khớp…
– Điều trị phục hồi chức năng:
• Tập cứng khớp.
• Tập vật lí trị liệu cho người bênh liệt nữa người.
• Hoạt động trị liệu.
• Tập vật lí trị liệu cho trẻ bại não, chậm phát triển vận động.

6. Thành tích đạt được
Đạt thành tích tập thể khoa lao động tiên tiến