Chẩn đoán hình ảnh đã và đang đóng vai trò quan trọng trong y khoa, các phương tiện hiện đại ngày nay cho phép chúng ta phát hiện sớm và chính xác hơn các bệnh lý, chúng cũng cho phép hạn chế các thủ thuật điều trị không cần thiết,.Thông qua các kết quả hình ảnh này, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán bệnh chính xác. Khoa Chẩn đoán Hình ảnh ngày càng phát triển vượt bậc qua các hoạt động chuyên môn trong chẩn đoán và điều trị, liên tục được trang bị và bổ sung các trang thiết bị hiện đại phục vụ khám chẩn đoán bệnh. Khoa đã thực hiện chụp X quang, siêu âm,chụp cắt lớp vi tính, đo điện tim …cho hàng trăm lượt bệnh đến khám hằng ngày, luôn đảm bảo kết quả nhanh và chính xác.

1. Ngày thành lập khoa: 01/05/2016

2. Chức năng, nhiệm vụ:
– Thực hiện các kỹ thuật tạo ảnh y học bằng các thiết bị X-Quang, siêu âm, cắt lớp vi tính, điện tâm đồ… và thực hiện các kỹ thuật nội soi, thăm dò chức năng,…
– Khám chẩn đoán bệnh nhanh, hiệu quả bằng các kỹ thuật hình ảnh tiên tiến, phù hợp, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh phục vụ người bệnh.

3. Cơ cấu tổ chức
– Số lượng cán bộ nhân viên: 5
 Trưởng khoa: BS VÕ HÙNG LÂM
 Điều dưỡng trưởng: NGUYỄN MINH HƯNG
 Kỹ thuật viên: NGUYỄN THÀNH LỘC
 Điều dưỡng: TRẦN THỊ BÍCH NGỌC, LÊ VĂN BẢN

4. Cơ sở vật chất bao gồm
-Hệ thống chụp X- Quang kỹ thuật số DR (direct radiography): thời gian chụp nhanh, giảm thiểu tối đa liều tia X phát ra làm giảm ảnh hưởng tới sức khỏe tới người bệnh và nhân viên X – quang, rút ngắn thời gian chờ đợi cho người bệnh.
-Máy X-Quang di động: dễ dàng di chuyển, linh hoạt, dễ sử dụng, có khả năng đáp ứng yêu cầu trong việc chuẩn đoán hình ảnh.
-Hệ thống siêu âm: giúp khảo sát các bộ phận, cơ quan trong cơ thể như bụng tổng quát, sản khoa, tim mạch, phụ khoa, tiết niệu, tiền liệt tuyến, tuyến giáp, tuyến vú, các bộ phận nhỏ, cơ xương khớp,…
– Siêu âm dẫn đường cho sinh thiết và hỗ trợ các kỹ thuật y học khác.
– Máy đo Điện tâm đồ: giúp chẩn đoán các bệnh lý trong lâm sàng tim mạch.

5. Hoạt động chuyên môn
Thực hiện các kĩ thuật chẩn đoán hình ảnh bằng các thiết bị: X-quang, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính, điện tâm đồ… theo yêu cầu của bác sĩ lâm sàng.
– Chụp X-quang sọ trong chấn thương sọ não, trong khảo sát hố yên..
– Chụp Blondeau Hirtz để đánh giá các xoang.
– Chụp các khớp thái dương hàm há – mở
– Chụp X-quang xương chũm trong đánh giá các viêm tai giữa
– Các tư thế chụp khảo sát lồng ngực bao gồm tim, phổi, khung sườn…
– Các kỹ thuật chụp khảo sát ổ bụng trong bệnh cảnh cấp cứu như tắc ruột, thủng tạng rỗng, viêm phúc mạc…
– Các kỹ thuật chuyên biệt cho hệ niệu có hoặc không tiêm thuốc tương phản đường tĩnh mạch.
– Các kỹ thuật khảo sát ống tiêu hóa bằng uống thuốc tương phản để chụp dạ dày – ruột non hoặc bơm ngược dòng chụp đại tràng.

o Siêu âm tổng quát: để kiểm tra sức khoẻ và phát hiện tầm soát một số bệnh không có triệu chứng, kết hợp với lâm sàng để có chẩn đoán xác định.
o Siêu âm cho sản phụ khoa: xác định tuổi thai và ngày dự sinh, chẩn đoán thai giai đoạn sớm và thai ngoài nhằm sớm tầm soát được dị tật của thai nhi.
o Điện tâm đồ: là một thăm dò chức năng thường được sử dụng trong chẩn đoán các bệnh về tim mạch, qua điện tâm đồ có thể chẩn đoán được các hội chứng:

-Hội chứng rối loạn về hình dạng sóng:
+ Tăng gánh: dày nhĩ, dày thất.
+ Bệnh mạch vành: thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim.
-Hội chứng rối loạn về tạo nhịp:
+ Rối loạn nhịp xoang
+ Ngoại tâm thu
+ Nhịp nhanh
+ Cuồng
+ Rung

Ngoài ra, khoa còn chuẩn bị đưa vào hoạt động các kỹ thuật hiện đại nhằm giúp khảo sát bệnh lý tốt hơn như: chụp CT-Scans, nội soi, siêu âm màu….