Phòng chống dịch sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika mùa mưa
Mùa mưa: “điểm nóng” bùng phát dịch bệnh do muỗi
Theo Cục Y tế dự phòng, đầu năm 2017 có khá nhiều trường hợp bị nhiễm bệnh do muỗi vằn như sốt xuất huyết, bệnh do virus Zika.
Bên cạnh đó, năm nay thời tiết thay đổi thất thường, tạo điều kiện cho muỗi và côn trùng sinh sôi nảy nở, khiến tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn. Muỗi vằn có mặt ở hầu hết các tỉnh thành nước ta. Tuy nhiên công tác phòng chống muỗi ở các địa phương chưa được triển khai đầy đủ, người dân chưa nhận thức được mức độ nguy hiểm của dịch bệnh.
Chiến dịch “phòng chống Sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika và hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết lần thứ 7 năm 2017”
Với mục đích là:
– Nâng cao ý thức của toàn xá hội đối với việc phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika thông qua chiến dịch truyền thông.
– Tổ chức diệt lăng quăng bọ gậy trên địa bàn huyện đặc biệt là tại vùng có nguy cơ cao hoặc ổ dịch hiện hữu.
Thực hiện những hoạt động cụ thể như treo băng rôn khẩu hiệu, tổ chức các buổi truyền thông nhóm nhỏ lồng ghép với các hoạt động thường cuyên của địa phương. Tổ chức chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy…
Phương pháp phòng chống.
Hiện tại chưa có thuốc đặc trị hay vắc-xin phòng ngừa sốt xuất huyết, virus Zika vì vậy. Để chủ động phòng chống dịch bệnh Sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện một số biện pháp sau:
– Áp dụng các biện pháp phòng chống muỗi đốt, chủ động diệt muỗi và lăng quăng:
+ Phòng muỗi đốt: ngủ màn, mặc quần áo dài kể cả ban ngày, dùng kem xua muỗi, chống muỗi.
+ Diệt muỗi: dùng vợt bắt muỗi, xịt hóa chất diệt muỗi; tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hoá chất phòng, chống dịch.
+ Loại bỏ lăng quăng: đậy kín dụng cụ chứa nước sinh hoạt, thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ; thu dọn các vật dụng, lật úp dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông…
– Người đang sinh sống ở vùng có dịch bệnh hoặc đi/đến/về từ vùng dịch do virus Zika cần chủ động theo dõi sức khỏe, nếu có biểu hiện bệnh hãy đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị.

Hãy cùng chung tay vì một cộng đồng khỏe mạnh với khẩu hiệu

“Không loăng quăng, không có muỗi truyền bệnh Sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika”.

Bình luận