Viêm gan vi-rút là gì?

Viêm gan vi-rút là bệnh viêm gan do vi-rút gây ra. Hiện nay, người ta đã biết có 6 loại virus gây viêm gan, gọi tên là vi-rút viêm gan A, B, C, D, E, G. Trong đó, viêm gan vi-rút A, B, C là phổ biến hơn cả.

Viêm gan vi-rút B và C được quan tâm nhiều nhất ở nước ta hiện nay, vì có thể gây ra xơ gan, ung thư gan.

Ngoài 6 loại vi-rút kể trên, còn có những loại vi-rút khác đôi khi cũng làm viêm gan, ví dụ như CMV (cytomegalovirus), vi-rút Herpes, vi-rút Epstein Barr, …

Viêm gan A, viêm gan B và viêm gan C là những bệnh do 3 loại vi-rút khác nhau gây ra. Mặc dù 3 loại viêm gan này có một số triệu chứng giống nhau, nhưng chúng có những kiểu lây truyền khác nhau và ảnh hướng tới gan khác nhau.

Viêm gan A chỉ xảy ra cấp tính, là nhiễm trùng mới mắc phải, lây qua đường ăn uống và không trở thành mạn tính. Người bị viêm gan A thường khỏi bệnh mà không phải điều trị.

Viêm gan B và viêm gan C có thể cũng bắt đầu biểu hiện như nhiễm trùng cấp tính, nhưng ở nhiều người virus sẽ còn duy trì trong cơ thể, hệ quả là bệnh chuyển thành mạn tính, cùng những vấn đề lâu dài đối với gan.

Hiện có vắc-xin để phòng ngừa viêm gan A và B, nhưng chưa có vắc-xin ngừa viêm gan C.

Người từng mắc một dạng viêm gan vi-rút trước đây vẫn có thể nhiễm thêm các dạng vi-rút khác.

Viêm gan siêu vi B cấp, viêm gan B mạn là gì?

Viêm gan siêu vi B cấp là tình trạng tổn thương viêm của gan kéo dài trong thời gian ngắn (dưới 6 tháng), do virus viêm gan B gây ra. Trong nhiều trường hợp, virus sẽ còn duy trì trong cơ thể và bệnh chuyển thành mãn tính.

Việm gan siêu vi B mạn là tình trạng virus viêm gan B còn tồn tại lâu dài trong cơ thể (hơn 6 tháng). Nguy cơ viêm gan B cấp trở thành mạn tính phụ thuộc vào độ tuổi bị nhiễm virus. Người bị nhiễm virus viêm gan B càng trẻ tuổi thì nguy cơ bệnh chuyển thành mạn tính càng cao.

Khoảng 90% trường hợp trẻ sơ sinh nhiễm virus viêm gan B sẽ chuyển thành mạn tính. Nguy cơ giảm dần theo độ tuổi, khi trẻ lớn tuổi hơn.

Khoảng 25-50% trẻ nhiễm virus viêm gan B trong độ tuổi từ 1- 5 (tuổi) sẽ chuyển thành mạn tính.

Cứ thêm 5 năm tuổi thì nguy cơ giảm đi thêm 6-10%.

Đường lây truyền của viêm gan B là như như thế nào?

Viêm gan B lây truyền khi máu, tinh dịch hoặc dịch cơ thể khác (đã nhiễm virus viêm gan B) xâm nhập vào cơ thể người chưa bị nhiễm. Có thể bị nhiễm virus viêm gan B khi:

– Khi sinh (lây truyền virus từ người mẹ đã nhiễm virus viêm gan B sang cho con trong khi sinh)

– Quan hệ tình dục với người đã nhiễm virus viêm gan B

– Dùng chung kim tiêm, hoặc các thiết bị tiêm thuốc với người nhiễm virus viêm gan B

– Dùng chung dao cạo râu, bàn chải đánh răng với người nhiễm virus viêm gan B

– Tiếp xúc trực tiếp với máu hoặc các vết thương hở của người nhiễm virus viêm gan B

– Tiếp xúc với các vật sắc nhọn có dính máu của người nhiễm virus viêm gan B

Vi-rút viêm gan B có thể sống bao lâu ở bên ngoài cơ thể?

Vi-rút viêm gan B có thể sống ngoài cơ thể ít nhất là 7 ngày. Trong suốt khoảng thời gian này, virus vẫn có thể gây bệnh cho người nếu xâm nhập được vào cơ thể của người chưa bị bệnh.

Ai có nguy cơ nhiễm vi-rút viêm gan B?

– Những trẻ sơ sinh từ mẹ bị nhiễm vi-rút viêm gan B

– Những người có nhiều bạn tình

– Người có bạn tình/ vợ / chồng bị nhiễm vi-rút viêm gan B

– Người có quan hệ đồng tính nam

– Người tiêm chích thuốc (ma túy)

– Nhân viên y tế hoặc nhân viên an ninh xã hội và người có tiếp xúc với máu, hoặc dịch cơ thể có dính máu của người nhiễm vi-rút viêm gan B

– Những bệnh nhân lọc máu định kỳ

Nếu một người bị bệnh viêm gan thì có những triệu chứng gì?

Sự xuất hiện của các triệu chứng thay đổi theo độ tuổi. Hầu hết trẻ dưới 5 tuổi, hoặc những người trưởng thành bị ức chế miễn dịch mới mắc bệnh thì đều không biểu hiện triệu chứng. Trong khi đó, khoảng 30-50% người độ tuổi ≥ 5 thì biểu hiện những dấu hiệu, triệu chứng ban đầu, có thể bao gồm:

– Sốt – Đau bụng

– Mệt mỏi – Nước tiểu sậm màu

– Chán ăn – Phân bạc màu

– Mắc ói – Đau khớp

– Nôn ói – Vàng da

Đối với các bệnh nhân viêm gan mạn tính thì có biểu hiện nào khác không, và Viêm gan B mạn tính có nguy hiểm không?

Hầu hết bệnh nhân viêm gan B mạn tính không có biểu hiện triệu chứng nào trong khoảng 20-30 năm.

Khoảng 15-25% bệnh nhân viêm gan B mạn sẽ bị những biến chứng nặng nề về gan như xơ gan, ung thư gan. Kể cả khi mới bị xơ gan giai đoạn sớm, nhiều bệnh nhân vẫn chưa thấy biểu hiện triệu chứng gì, mặc dù khi đó các xét nghiệm chức năng gan đã có biểu hiện bất thường. Viêm gan B mạn tính là bệnh nguy hiểm, vì có thể dẫn tới xơ gan, ung thư gan và tử vong.

Làm thế nào để biết được một người có bị viêm gan B hay không?

Do viêm gan B thường không biểu hiện triệu chứng, nên để biết có bị viêm gan B hay không thì cần tới các trung tâm y tế, bệnh viện để được làm một số xét nghiệm máu. Dựa trên kết quả xét nghiệm, bác sĩ có thể cho bạn biết :

– Bạn bị viêm gan B cấp tính hay mạn tính

– Hoặc bạn đã từng nhiễm vi-rút viêm gan B nhưng đã tự khỏi bệnh

– Hoặc bạn đã có miễn dịch (có kháng thể) chống lại virus viêm gan B nên không cần chích ngừa

– Hoặc bạn cần phải đi chích ngừa virus viêm gan B

Có những phương pháp nào để điều trị viêm gan B cấp và viêm gan B mạn?

Trong giai đoạn bị viêm gan B cấp, người bệnh cần được nghỉ ngơi, dinh dưỡng hợp lý. Một số bệnh nhân cần nhập viện. Một số trường hợp cần dùng thuốc điều trị :điều này được quyết định bởi bác sĩ chuyên khoa Gan.

Người bị viêm gan B mạn cần được theo dõi định kì bởi bác sĩ chuyên khoa Gan. Việc theo dõi định kì là cực kì quan trọng.

Không phải trường hợp nào cũng phải uống thuốc. Tùy thuộc tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn sử dụng thuốc để điều trị khi cần. Hiện nay có những thuốc điều trị viêm gan B mạn rất hiệu quả.

Tuy nhiên có những giai đoạn, bệnh nhân không phải uống thuốc thì cần tái khám định kì mỗi 3-6 tháng, để làm các xét nghiệm cần thiết đánh giá tình trạng bệnh, khi thấy bệnh chuyển sang giai đoạn cần phải điều trị bằng thuốc thì cần điều trị kịp thời, tránh biến chứng xơ gan, ung thư gan và tử vong. Việc nhận định chính xác thời điểm cần điều trị là vấn đề tương đối phức tạp, đòi hỏi người thầy thuốc phải cân nhắc rất tỉ mỉ.

Người bệnh đang ở giai đoạn không phải uống thuốc thì cần tuyệt đối hạn chế rượu bia, tránh sử dụng các thuốc chứa Corticosteroid, không tự ý dùng các thuốc cây-cỏ mà không hỏi ý kiến bác sĩ.

Người bị viêm gan B mạn tính phải làm thế nào để bảo vệ tốt lá gan của mình?

Những người bị việm gan B mạn tính cần được theo dõi thường xuyên bởi bác sĩ có kinh nghiệm trong lĩnh vực viêm gan. Nên tránh uống rượu bia (để hạn chế tổn thương thêm cho gan). Khi dùng thêm bất cứ thuốc gì cũng cần được tư vấn bởi bác sĩ, để tránh những thuốc gây hại cho gan, đặc biệt là các thuốc chứa Corticosteroid.

-Nguồn T4G – BSCKI. Phạm Phú Ngọc Vũ-

Bình luận