Sâu răng sữa ở trẻ em là một bệnh lý khá phổ biến. Ngày nay, chế độ ăn của trẻ ngày càng nhiều đường, bột hơn. Mặt khác các bậc phụ huynh thường chưa quan tâm đúng mức đến vệ sinh răng cho con. Vì vậy, mặc dù đã được hướng dẫn vệ sinh đúng cách, tỷ lệ sâu răng sữa ở trẻ em vẫn gia tăng khá nhanh.

Sâu răng sữa thường tiến triển nhanh và lan rộng do men răng của trẻ mỏng, độ cứng thấp hơn răng vĩnh viễn. Khi bị sâu, men răng sữa dễ bị phá hủy hơn, bị vỡ ra khi ăn nhai. Hiện tượng này thường xuất hiện ở nhiều răng cùng lúc, gây mất men và lộ ngà răng nhưng đôi khi không thể thực hiện trám phục hồi được. Khi đó, những răng này bị mòn dần trong quá trình ăn nhai, gây ảnh hưởng đến tủy răng, gây đau nhức, sưng tấy, chảy mủ khiến trẻ mệt mỏi, sốt và bỏ ăn, miệng hôi… càng khiến việc điều trị khó khăn hơn. Trẻ em thường rất sợ khi trám răng hoặc chữa tủy nên phụ huynh và trẻ thường phải đặt nhiều cuộc hẹn khám răng, mất nhiều thời gian và tốn kém chi phí.

Sâu răng ở trẻ em có thể phòng ngừa. Việc sử dụng các sản phẩm chứa fluor nồng độ cao có hiệu quả rất tốt giúp phòng ngừa, ngăn chặn tiến triển sâu răng. Fluor giúp tái khoáng hóa bề mặt răng đặc biệt những chỗ bị acid hòa tan chất khoáng, làm men răng cứng chắc hơn, đề kháng với sâu răng tốt hơn. Tuy nhiên, các sản phẩm gel fluor trước đây sau khi thoa lên răng phải cách ly với nước bọt trong thời gian từ 5 – 15 phút để có đủ thời gian tác dụng, rất khó thực hiện ở trẻ nhỏ do trẻ sợ sệt không hợp tác, trẻ khó chịu do khô miệng, trẻ dễ bị nôn ói khi có vật lạ trong miệng… Hiện nay, nhiều sản phẩm verni fluor tại chỗ mới đã giúp cải thiện những khó khăn trên. Bác sĩ chỉ cần lau khô răng, thoa fluor lên bề mặt răng và xịt nước. Fluor sẽ đông cứng lại ngay lập tức và bám dính trên bề mặt răng, không bị trôi bởi nước bọt và cả khi uống nước. Như vậy cả quy trình chỉ cần tốn 1 – 2 phút và trẻ có thể ra về ngay sau đó. Phòng ngừa sâu răng bằng verni fluor cần được thực hiện mỗi 3-6 tháng 1 lần đối với trẻ có nguy cơ cao.

Sử dụng verni fluor tại chỗ còn được chỉ định cho người lớn có nguy cơ đa sâu răng như: có tình trạng khiếm khuyết men răng bẩm sinh, nguy cơ sâu răng do xạ trị, đang mang mắc cài chỉnh nha, đang buộc cố định hai hàm để điều trị gãy xương hàm… 

Bình luận