Đó là các phòng khám đa khoa của bệnh viện nhưng nằm ở một vị trí xa bệnh viện nhằm phục vụ người dân trên địa bàn với thời gian đi lại ngắn hơn và không phải chờ đợi lâu khi phải đến bệnh viện khám. Đây là mô hình “chuỗi bệnh viện” thường được nhắc đến đối với các bệnh viện tư nhân, nhưng được vận dụng hiệu quả tại Bệnh viện quận Thủ Đức và huyện Củ Chi trong thời gian gần đây.

Tại huyện Củ Chi, khu vực Tân Quy gồm 6 xã Tân Thạnh Tây, Tân Thạnh Đông, Trung An, Hòa Phú, Bình Mỹ, Phú Hòa Đông. Đây là những xã cách khá xa các bệnh viện trên địa bàn, lại là địa bàn tập trung đông dân cư và lao động với cụm công nghiệp Tân Quy, khu công nghiệp Trung An, khu công nghiệp Đông Nam. Bên cạnh đó, người dân chưa có thói quen chăm sóc sức khỏe định kỳ, khi phát bệnh nặng mới đến cơ sở khám chữa bệnh nên công tác điều trị gặp rất nhiều khó khăn. Người dân rất cần dịch vụ y tế vừa gần vừa đảm bảo chất lượng để chăm sóc sức khỏe được tốt hơn. Để giải quyết khó khăn này, Huyện ủy UBND huyện Củ Chi đã đầu tư nâng cấp sửa chữa trung tâm y tế dự phòng thành Phòng khám đa khoa Tân Quy trực thuộc bệnh viện với đầy đủ các phòng khám, máy móc trang thiết bị mới đủ để đáp ứng tốt nhu cầu khám và điều trị của các chuyên khoa như: cấp cứu, nội, ngoại, sản, nhi, tai mũi họng, răng hàm mặt, mắt, da liễu, y học cổ truyền, phục hồi chức năng, tiêm ngừa, xét nghiệm, siêu âm, X quang…như một bệnh viện thu nhỏ với 16 bác sĩ tham gia khám chữa bệnh mỗi ngày và trực cấp cứu 24/7 đảm bảo chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho người dân. Với tính năng như một bệnh viện thu nhỏ, phòng khám đã và đang trở thành cánh tay nối dài của bệnh viện Củ Chi thực hiện tốt chủ trương đưa dịch vụ y tế chất lượng đến gần với người dân hơn, người dân dễ dàng tiếp cận dịch vụ y tế mà không cần phải đi xa và tiết kiệm được chi phí. Mới đi vào hoạt động trong vài tuần nhưng phòng khám đã trở thành địa chỉ tin cậy để chăm sóc sức khỏe của người trong dân khu vực Tân Quy. Ban đầu, phòng khám tiếp nhận khoảng 45 bệnh nhân/ngày đến nay lên đến khoảng 180 bệnh nhân/ngày.

Tại quận Thủ Đức, Phòng khám đa khoa Linh Xuân trực thuộc bệnh viện quận Thủ Đức đặt tại phường Linh Xuân, quận Thủ Đức, cách bệnh viện Quận khoảng 10 km. Khu vực có đường xa lộ, giao thông thường kẹt xe, nhiều xe tải lớn lưu thông. Phòng khám cách Trạm y tế Phường khoảng 100 mét, cơ sở vật chất Trạm y tế chật hẹp, phòng khám đa khoa Phường Linh Xuân đóng vai trò như phòng khám đa khoa vệ tinh đặt tại Trạm y tế phường nên chịu trách nhiệm công tác khám chữa bệnh cho Trạm y tế. Bệnh viện Quận Thủ Đức đưa 18 BS, 15 Điều dưỡng, 4 dược sĩ, 3 kỹ thuật viên XQ, 4 kỹ thuật viên xét nghiệm và một số nhân viên khác (kế toán, hộ lý) luân phiên công tác tại phòng khám. Phòng khám đã thu hút đông người dân đến khám: sơ cấp cứu 20 bệnh nhân và 750 bệnh nhân/ngày với nhiều chuyên khoa khác nhau:  nội tổng quát (250 bệnh nhân/ngày), nội tiết (60 bệnh nhân/ngày), nội tim mạch (70 bệnh nhân/ngày), ngoại (60 bệnh nhân/ngày),  y học cổ truyền (40 bệnh nhân/ngày), nhi (120 bệnh nhân/ngày), sản phụ khoa (30 bệnh nhân/ngày), tai mũi họng (60 bệnh/ngày), răng hàm mặt (20 bệnh nhân/ngày), da liễu (20 bệnh nhân/ngày), mắt (20 bệnh nhân/ngày), khám sức khoẻ (50 người/ngày).

SỞ Y TẾ TP.HCM
Nguồn: http://www.medinet.hochiminhcity.gov.vn/tin-tuc-su-kien/them-mot-mo-hinh-benh-vien-gan-dan

 

 

Bình luận