Đây là chủ đề của Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (từ 25/5-31/5/2019) và Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2019 (31/5) được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lựa chọn với mục đích thông tin tới cộng đồng hậu quả của việc sử dụng thuốc lá với sức khỏe con người. Đặc biệt là các bệnh về phổi.
Thông qua chủ đề này, WHO kêu gọi các quốc gia có những hành động kịp thời nhằm giảm nguy cơ tử vong do các bệnh về phổi liên quan đến sử dụng thuốc lá.
Theo WHO, trên thế giới, sử dụng thuốc là là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về phổi. Điển hình là ung thư phổi và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. 
90% trong số hơn 600.000 người mắc ung thư phổi hàng năm trên thế giới là người hút thuốc lá. Không những thế, hút thuốc còn là nguyên nhân của 75% các ca bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.
Tại Việt Nam, theo số liệu của Bệnh viện Ung bướu Trung ương, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá trên 96%. Số trường hợp tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm 73% tổng số ca tử vong do bệnh tật và thương tích ở Việt Nam, mà một trong những nguyên nhân là do tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao.
Hiện nay gánh nặng bệnh tật các bệnh không truyền nhiễm mà nguyên – nhân chính là thuốc lá đang gia tăng nhanh chóng. Năm 1986, bệnh không lây nhiễm chỉ chiếm tỷ lệ 39% số trường hợp nằm viện thì tới năm 2011, tỷ lệ này là 62.7%. Theo Tổ chức Y tế thế giới, số trường hợp tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm 75% tổng số ca tử vong do bệnh tật và thương tích ở Việt Nam.
Các bệnh có nguyên nhân chính từ sử dụng thuốc lá như đột quỵ, mạch – vành, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), ung thư phổi… là những nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong ở cả nam và nữ.
Mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong do các bệnh – liên quan đến thuốc lá. Nếu Việt Nam không thực hiện ngay các biện pháp phòng chống tác hại thuốc lá hiệu quả, con số này sẽ tăng lên thành 70.000 ca/năm vào năm 2030.
Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá được Quốc hội ban hành năm 2012 quy định: Các bộ, cơ quan ngang bộ trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm chủ động thực hiện nhiệm vụ về phòng, chống tác hại của thuốc lá. Đồng thời phối hợp với Bộ Y tế để thực hiên quản lý Nhà nước về phòng, chống tác hại của thuốc lá.
Hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (từ 25/5-31/5/2019) và Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2019 với chủ đề “Thuốc lá và các bệnh về phổi”, đồng thời nhằm tiếp tục đẩy mạnh việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, ngày 26/4, Bộ Y tế đề nghị các bộ, ngành tiếp tục phổ biến và chỉ đạo thực hiện nghiêm quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá. Trong đó nhấn mạnh trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị gương mẫu thực hiện. Đưa tiêu chí không hút thuốc lá tại nơi làm việc vào tiêu chuẩn thi đua của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động… Đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị, treo biển cấm hút thuốc tại các khu vực có quy định cấm theo quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.
Vì sức khỏe của cộng đồng, vì lợi ích của chính mình, mỗi người hãy tham gia phòng chống tác hại của thuốc lá, chung tay xây dựng một môi trường không khói thuốc!
(Theo Thanhtra.com.vn)

 

Bình luận