Lipid máu, cholesterol là gì? 
Lipid máu hay còn gọi là “ mỡ máu” là thành phần quan trọng trong cơ thể. Lipid máu bao gồm nhiều thành phần trong đó quan trọng nhất là cholesterol. Cholesterol là chất quan trọng của nhiều cơ quan, bộ phận cũng như các loại hormone giúp cơ thể phát triển và hoạt động bình thường.
Vấn đề đặt ra là sự rối loạn giữa các loại cholesterol dẫn đến bệnh lý mà đặc trưng là xơ vữa động mạch. Có 2 loại cholesterol chính là loại “tốt” HDL-C và “ xấu “ LDL-C. Loại xấu tăng nhiều hoặc mất cân đối giữa 2 loại là nguy cơ gây ra các bệnh lý tim mạch.
Cholesterol có từ 2 nguồn : cơ thể tổng hợp (75%) và thức ăn có nguồn gốc động vật. Bên cạnh đó một thành phần khác của lipid máu cần được quan tâm là Triglycerid máu. Tăng Triglycerid máu thường gặp ở người thừa cân/béo phì, lười vận động, hút thuốc lá….

Tại sao rối loạn lipid máu gây nguy hiểm?
Rối loạn lipid máu, chủ yếu là nồng độ cholesterol cao, góp phần gây ra khoảng 56% bệnh tim thiếu máu cục bộ và 18% đột quỵ, dẫn đến tử vong hơn 4,4 triệu người hàng năm trên thế giới.
Khi có quá nhiều LDL-C lưu thông trong máu nó sẽ lắng đọng từ từ vào các thành mạch. Cùng với các chất khác hình thành mảng xơ vữa động mạch và làm lòng mạch bị hẹp dần gây ra hàng loạt các biến cố như bệnh mạch vành mạn tính, đau cách hồi….Khi mảng xơ vữa bị nứt vỡ gây hình thành cục máu đông tại chỗ dẫn đến tắc mạch đột ngột dẫn đến những tình trạng nguy hiểm như: nhồi máu cơ tim, nhồi máu não…

Làm thế nào để ngăn ngừa và điều trị rối loạn lipid máu?
Rối loạn lipid máu là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu của các bệnh tim mạch. Tuy nhiên là yếu tố có thể thay đổi được.

– Thay đổi lối sống:
+ Chế độ ăn uống khỏe mạnh hợp lý: hạn chế ăn các loại thức ăn có chứa các chất béo và cholesterol như bơ, sữa toàn phần, thịt xông khói, các phủ tạng động vật. Hạn chế dùng các loại thực phẩm có chứa trans-fat như các loại chiên rán, nhất là chiên rán với loại dầu, mỡ đã sử dụng nhiều lần như quẩy, thịt rán, mì ăn liền.
+ Tập thể dục đều đặn: tập ít nhất 30 phút mỗi ngày, đều đặn các ngày trong tuần, tập đủ mạnh ra mồ hôi (tùy theo bệnh lý đi kèm)
+ Loại bỏ các thói quen có hại như hút thuốc lá, uống nhiều rượu..
+ Giảm cân nếu thừa cân/ béo phì

– Thuốc điều trị rối loạn lipid máu: theo chỉ định của bác sĩ và bạn cần xét nghiệm theo dõi thành phần mỡ máu định kỳ.

                                                                                                                              Nguồn: Bệnh viện quận Thủ Đức

 

Bình luận