🍀 Bệnh Parkinson là gì?
Chúng ta có thể cử động nhanh nhẹn, linh hoạt là do các tế bào thần kinh khỏe mạnh trong não điều khiển. Trong đó, có một số tế bào thần kinh sản xuất ra một chất hóa học gọi là dopamin, và chính chất dopamin này giúp cho não của chúng ta điều khiển các cử động nhanh nhẹn ấy. Khi mắc phải bệnh Parkinson, các tế bào thần kinh này chết dần nên chất dopamin cũng giảm dần, do đó người bệnh không còn cử động nhanh nhẹn như trước nữa mà trở nên chậm chạp, khó khăn hơn.
Bệnh Parkinson là một bệnh thoái hóa tiến triển của não. Tiến triển có nghĩa là nặng dần theo thời gian, nhưng điều này thường xảy ra chậm qua nhiều năm, và nếu được điều trị tốt, người bệnh vẫn có thể có cuộc sống tốt.
🍀 Nguyên nhân nào gây ra bệnh Parkinson?
Chưa ai biết chính xác tại sao các tế bào thần kinh sản xuất dopamin lại bị chết, các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu để tìm ra câu trả lời. Tuy nhiên, các yếu tố gen và môi trường được hướng đến nhiều nhất.
Chỉ một tỉ lệ nhỏ bệnh nhân Parkinson có cha mẹ, anh hoặc chị có bệnh (cũng mắc bệnh này). Tuy nhiên, bất thường gen thường chỉ gặp ở vài gia đình có bệnh Parkinson khởi phát ở người trẻ.
🍀 Yếu tố nào dễ đưa đến bệnh Parkinson?
Khó xác định yếu tố nguy cơ cho bệnh Parkinson vì nguyên nhân của bệnh vẫn chưa được biết rõ.
Tuổi là yếu tố nguy cơ duy nhất được biết đến hiện nay. Tuổi khởi bệnh trung bình là 60 tuổi tuy nhiên, sau 50 tuổi thì tuổi càng cao càng dễ mắc bệnh Parkinson. Tuy nhiên, có một số trường hợp bệnh Parkinson (khoảng 5%) khởi phát ở người trẻ.
Một số nghiên cứu cho rằng tiếp xúc lâu dài với vài yếu tố môi trường như thuốc trừ sâu, một số hóa chất, … có thể tăng nguy cơ phát triển bệnh Parkinson. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa được chứng minh.
🍀 Triệu chứng của bệnh Parkinson là gì?
Bao gồm 4 triệu chứng chính: Run khi nghỉ, đơ cứng, cử động chậm, rối loạn dáng đi và thăng bằng.
Các triệu chứng khác có thể gặp ở bệnh nhân Parkinson: Chữ viết khó khăn, nhỏ dần; rối loạn tiêu hóa như bón, chảy nước dãi; rối loạn đường tiểu như tiểu không kiểm soát, tiểu khó; rối loạn sinh dục như giảm ham muốn tình dục, bất lực, tụt huyết áp tư thế, mất ngủ.
🍀 Bệnh Parkinson được chẩn đoán như thế nào?
Việc chẩn đoán bệnh Parkinson hoàn toàn dựa vào các thông tin lâm sàng kể trên. Trong một vài trường hợp, bác sĩ có thể thử điều trị bằng thuốc để xem triệu chứng có cải thiện không từ đó biết người đó có phải bị bệnh Parkinson hay không.
Không có xét nghiệm nào giúp chẩn đoán bệnh Parkinson, các xét nghiệm chỉ giúp loại trừ các bệnh có triệu chứng giống Parkinson. Ví dụ: chụp hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) để xem bệnh nhân có bị đột quỵ hay u não hay không?
🍀 Những biến chứng gì xảy ra với người mắc bệnh Parkinson?
Các biến chứng thường xảy ra ở những bệnh nhân Parkinson giai đoạn trễ. Bao gồm:
• Té ngã: rất thường gặp, gây chấn thương, gãy xương, đặc biệt gãy cổ xương đùi ở người lớn tuổi.
• Sa sút trí tuệ (suy giảm trí nhớ)
• Nhiễm trùng phổi, đường tiểu
• Sụt cân, suy kiệt
• Ngoài ra còn xuất hiện các biến chứng do điều trị thuốc levodopa như dao động vận động, loạn động. Biến chứng này thường khó tránh vì hầu hết bệnh nhân đều cần điều trị levodopa trong một thời gian dài, nói cách khác là dùng levodopa suốt đời.
ThS BS Trần Ngọc Tài
Nguồn: – parkinson.umc.edu.vn
– Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh
—————————————–
Mọi đóng góp ý kiến xin vui lòng liên hệ
Bệnh viện huyện Củ Chi
Địa chỉ: 1307 tỉnh lộ 7, ấp Chợ Cũ, xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi
Số điện thoại: (84-28)37.946.443 hoặc (84-28)37.946.394
Email:bv.cuchi@tphcm.gov.vn

Bình luận