1. Sốt xuất huyết là gì?

Bệnh sốt xuất huyết có thể mắc vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, đặc biệt nhiều nhất là mùa mưa, phổ biến tại các nước nhiệt đới, cận nhiệt đới. Bệnh lây lan nhanh, muỗi vằn Aedes Aegypti là trung gian truyền bệnh.

Sốt xuất huyết do virus Dengue gây ra, với 4 chủng khác nhau là DEN1, DEN2, DEN3, DEN4. Sau khi bị nhiễm một chủng, cơ thể sẽ tạo miễn dịch suốt đời với chủng đó. Tuy nhiên, lúc này người bệnh vẫn có thể bị sốt xuất huyết lần 2, lần 3 hay thậm chí là lần 4 do nhiễm các chủng khác.

 1. Các biểu hiện của bệnh:

Ở thể bệnh nhẹ, người bệnh thường là sốt cao đột ngột 39-40 độ, sốt kéo dài và khó hạ. Ngoài ra còn có những triệu chứng khác như đau đầu, đau hốc mắt dữ dội.

Ở thể nặng, người bệnh có thể kèm theo các dấu hiệu xuất huyết như chấm đỏ ngoài da, chảy máu chân răng, nôn ra máu, đi cầu phân đen. Cũng có trường hợp kèm đau bụng, chân tay lạnh, người vật vã. Nếu không điều trị kịp thời, người bệnh có thể tử vong.

 1. Một số việc cần làm khi nghi ngờ bị sốt xuất huyết:

Trường hợp người bệnh sốt xuất huyết thể nhẹ, có thể chăm sóc tại nhà, nghỉ ngơi và uống nhiều nước, ăn các món mềm có nước: cháo, súp hoặc sữa, dễ tiêu hóa, hạ sốt bằng Paracetamol hoặc uống Oresol để bù điện giải, lau mát ở vùng nách và bẹn khi sốt cao.

Theo dõi người bệnh nếu có bất kỳ dấu hiệu xuất huyết nào hoặc diễn biến nặng (sốt li bì, bứt rứt, vật vã, chân tay lạnh, đau bụng, nôn nhiều) cần đưa ngay đến bệnh viện.

 1. Các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết:
 • Vệ sinh sạch sẽ, thoáng đãng nơi ở, môi trường sống, sinh hoạt
 • Thu gom, tiêu hủy những vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà
 • Đậy kín các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng
 • Phát quang bụi rậm quanh nhà, ngoài vườn
 • Xử lý nguồn nước, khơi thông cống rãnh xung quanh nhà
 • Đốt nhang muỗi, dùng vợt muỗi, phun thuốc diệt muỗi để tiêu diệt muỗi vằn
 • Sử dụng thuốc bôi ngoài da, mặc quần áo dài tay để tránh muỗi đốt
 • Người mắc bệnh sốt xuất huyết cần được nằm ngủ trong màn, tránh muỗi đốt lây bệnh sang người khác

 

 

 

 

Bình luận