Ngày 13 tháng 02 năm 2017 vào lúc 9 giờ bệnh nhân Đ.T.T đến khám bệnh tại Bệnh viện huyện Củ Chi với lý do bệnh nhân đau nhiều ở vùng khớp háng phải (P), ngày càng đau nhiều, đi lại khó khăn nên nhâp viện khám. Bác sĩ thăm khám thấy 2 chi không đều chân phải ngắn hơn 2 cm, cho chỉ định chụp X-Quang. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị thoái hóa khớp háng phải.
Ngày 17 tháng 02 năm 2017 bệnh nhân được Bác sĩ Bệnh viện huyện Củ Chi đưa ra phương pháp điều trị là thay khớp háng toàn phần. Sau đó Bác sĩ đã tiến hành trao đổi, tư vấn và nhận được sự đồng ý từ người nhà bệnh nhân cho phương pháp điều trị trên.
Vào lúc 13 giờ 30 phút ngày 17 tháng 02 năm 2017, kíp mổ Bệnh viện huyện Củ Chi đã thực hiện ca phẫu thuật thay khớp háng toàn phần thứ hai với Phẫu thuật viên chính là Bác sĩ Trần Chánh Xuân cũng chính là Phó Giám đốc Bệnh viện huyện Củ Chi thực hiện. Bệnh nhân được tê tủy sống và tê ngoài màng cứng. Với sự làm việc tập trung, và chuyên nghiệp sau 1 giờ đồng hồ ca phẫu thuật đã kết thúc thành công. Bệnh nhân được chuyển sang theo dõi tại phòng hậu phẫu.
Trong quá trình điều trị Bệnh viện đã sử dụng kháng sinh dự phòng và áp dụng phương pháp giảm đau đa phương thức. Tại Bệnh viện huyện Củ Chi bệnh nhân được điều trị, chăm sóc, theo dõi và tập luyện Phục hồi chức năng theo chương trình cụ thể. Sau 5 ngày điều trị hiện tại khớp háng đã hết đau, bệnh nhân có thể đi lại được, có thể xuất viện trong thời gian tới.
Bàn luận:
Bs.Trần Chánh Xuân cho biết: Thay khớp háng toàn phần là một phẫu thuật nhằm để thay thế một khớp háng bị tổn thương sụn khớp hoàn toàn hoặc hoại tử chỏm vô mạch bỡi một hệ thống khớp nhân tạo. Khớp háng bình thường là một cái chỏm hình trái banh và ổ khớp hình cái chén. Thay khớp háng toàn phần bao gồm việc cắt bỏ chỏm xương đùi bị hư và ổ khớp bị hư, thay thế vào đó là chỏm xương đùi nhân tạo được làm từ hợp kim không rỉ hoặc được làm bẳng gốm sứ hoặc nhựa tổng hợp, và một cái chui để cắm vào thân xương đùi, việc gắn kết giữa xương đùi với chỏm xương đùi và cái chui nhờ xi măng xương hoặc đôi khi không cần xi măng, việc này được thực hiện ngay trong phòng mổ có trang thiết bị hiện đại, đã được thiết kế với độ chính xác cao, nhằm giúp cho người bệnh có được một khớp nhân tạo hoàn toàn thích hợp và thuận lợi cho việc đi đứng chạy nhảy, và điều quan trọng là làm cho bệnh nhân hết đau.
Phẫu thuật thay khớp háng đã mang lại nhiều thành công to lớn, giúp người bệnh cải thiện tình trạng đau, phục hồi khả năng vận động của khớp. Tuy nhiên những vấn đề đang diễn ra như sự mòn khớp, sự tiêu xương do phản ứng sinh học từ các mảnh vỡ của sự mài mòn đang là vấn đề lớn, ấn định giới hạn về tuổi thọ của khớp nhân tạo. Theo kết quả nghiên cứu của Mỹ, 80% khớp háng nhân tạo có thể kéo dài được 20 năm.
Bs.Trần Chánh Xuân cho hay: Thay khớp háng toàn phần là một kỹ thuật cao, được áp dụng rộng rãi hiện nay và đây cũng là lần đầu tiên được thực hiện tại Bệnh viện huyện Củ Chi, hiện tại bệnh nhân đã ổn định và có thể đi lại được. Đây là một trong những thành công của Bệnh viện. Trong thời gian tới Bệnh viện huyện Củ Chi sẽ nổ lực hết mình vì lợi ích và sức khỏe của người dân.

z593295137311_ee2f661bc174fed0f0a912997184cec6
Bệnh nhân sau phẫu thuật đang tập vật lý trị liệu – phục hồi chức năng tại bệnh viện huyện Củ Chi.

Bình luận