Trong thời gian bầu bí do cơ thể phụ nữ thường xuyên thay đổi cộng với sự lớn dần của thai nhi theo từng tuần từng tháng tuổi, thế nên các hiện tượng mệt mỏi khó chịu thường xuyên xuất hiện là không thể tránh khỏi, chính vì vậy mà mẹ bầu cần phải giữ cho mình một tinh thần thật thoải mái, tránh stress, áp lực mà làm tình trạng không mong đợi ngày một thêm trầm trọng. Với một số biểu triệu chứng như: rụng tóc, chóng mặt, buồn nôn …khoa Sản – Bệnh viện huyện Củ Chi xin đưa ra 1 số biện pháp hỗ trợ các mẹ bầu giảm bớt mệt mỏi, đau đớn trong thời gian thai kỳ như sau:

Hiện tượng nghén (buồn nôn):
– Đừng bao giờ để dạ dày rơi vào tình trạng quá đói hoặc quá no. Hãy ăn vài cái bánh quy lúc thức dậy, thậm chí ngay trên giường.
– Tránh các thức ăn và mùi làm cho bạn cảm thấy buồn nôn.
– Bạn có thể ăn mỗi lần một ít, ăn nhiều bữa trong ngày.
– Một số người sẽ nôn ói nhiều tới mức bị giảm cân và có thể phải chỉ định truyền nước. Tuy nhiên, làm bất cứ điều gì bạn cũng cần hỏi ý kiến bác sĩ.

Hiện tượng chuột rút (đơ chi):
– Xoa bóp phần bắp chân và bàn chân bị co rút
– Hãy đi đi lại lại một khi đã bớt đau để máu lưu thông tốt hơn.
– Đi khám, có thể bác sĩ sẽ kê cho bạn thuốc bổ có chứa canxi và vitamin D
– Ăn các thức ăn giàu canxi và tỏi.

Hiện tượng đau lưng:
– Luôn ý thức đứng ngồi ngay ngắn trong suốt thai kỳ, tránh gây tổn thương cho vùng lưng.
– Cố gắng tránh xách nặng
– Tránh đứng dậy bất thình lình khi đang ngồi
– Nên đi giày đế thấp vì đế cao có khuynh hướng đẩy trọng lượng bạn về phía trước hơn nữa.
– Nếu phải làm việc nhà thì làm ở ngang mức sàn nhà, trong tư thế quỳ xuống ngồi lên hai chân, thay vì cúi lom khom
– Đứng dậy từ tư thế nằm: Luôn xoay nghiêng người qua một bên rồi chuyển sang tư thế quỳ; tiếp đó sử dụng sức của bắp đùi để đẩy thân mình đứng lên. Luôn giữ lưng thẳng.

Hiện tượng da bị nám:
– Về cơ bản, những mảng màu nâu khó chịu này sẽ biến mất ít lâu sau khi bạn sinh.
– Tránh ánh nắng gay gắt vì nó làm cho các sắc tố đậm hơn. Sử dụng kem chống nắng nếu đi nắng.
– Có thể trang điểm nhẹ để làm mờ bớt vết nám khi đi ra ngoài. Tuy nhiên đừng cố làm nó biến mất hẳn.
Mến chúc các mẹ bầu có một thai kỳ hoàn hảo!

………………………………..
Mọi thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:
Khoa Sản – Bệnh viện huyện Củ Chi